નાનીઓ-મોટીઓ
nanio motio
હેલ્લે નાનીઓ મોટીઓ બંધેઓ ભાઈ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
વાડીએ સૂવાને જાય ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
સૂતાં સૂતાં કરે વાત ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
વાડીનાં સૂકાયાં ભાત ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
સૂકાયાં સૂકાવા દો ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
સૂપડાં બંધાવા દો ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
સૂપડાં બાંધ્યાં સેરમાં ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
પાણી ચાઈલાં કેળમાં ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
કેળની કકડાવી લૂમ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
રખેવાળે પાડી બૂમ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
ભાંગ્યો શેરડીનો સાંઠો ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
ત્યાં રખેવાળ નાઠો ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
બૂમ પાડી જેમતેમ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
રખેવાળો નાહે કેમ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
નાનીઓ મોટીઓ બંધેઓ ભાઈ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
કૂવામાં ખલેડી હાઈ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
નાનીઓ કે’ કે ભૂંજી ખાઉં ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
દરિયામાં તો લ્હેર લ્હેર ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
પેટી આવે મ્હેર મહેર ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
પેટીને કાંઠે કઢાઓ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
ગામના સિપાઈ બોલાવો ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
પેટીનાં તાળાં તોડાવો ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
પેટીમાં તો કાંઈ નહિ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
સિપાઈની તો પાઈ નહિ ઝાલ્લા ઝુમાલ સે
ઉપરની અબાવણી બીજા ઢાળમાં પણ સુંદર રીતે ગવાય છે. બે લીટી બોલાઈ રહે પછી સમૂહ આખો ‘હાં રે હાં ભાઈ!’ બોલે :
“નાનીઓ મોટીઓ બંધેઓ ભાઈ,
વાડીએ સૂવાને જાય,” “હાં રે હાં ભાઈ!”
helle nanio motio bandheo bhai jhalla jhumal se
waDiye suwane jay jhalla jhumal se
sutan sutan kare wat jhalla jhumal se
waDinan sukayan bhat jhalla jhumal se
sukayan sukawa do jhalla jhumal se
supDan bandhawa do jhalla jhumal se
supDan bandhyan serman jhalla jhumal se
pani chailan kelman jhalla jhumal se
kelni kakDawi loom jhalla jhumal se
rakhewale paDi boom jhalla jhumal se
bhangyo sherDino santho jhalla jhumal se
tyan rakhewal natho jhalla jhumal se
boom paDi jemtem jhalla jhumal se
rakhewalo nahe kem jhalla jhumal se
nanio motio bandheo bhai jhalla jhumal se
kuwaman khaleDi hai jhalla jhumal se
nanio ke’ ke bhunji khaun jhalla jhumal se
dariyaman to lher lher jhalla jhumal se
peti aawe mher maher jhalla jhumal se
petine kanthe kaDhao jhalla jhumal se
gamna sipai bolawo jhalla jhumal se
petinan talan toDawo jhalla jhumal se
petiman to kani nahi jhalla jhumal se
sipaini to pai nahi jhalla jhumal se
uparni abawni bija Dhalman pan sundar rite gaway chhe be liti bolai rahe pachhi samuh aakho ‘han re han bhai!’ bole ha
“nanio motio bandheo bhai,
waDiye suwane jay,” “han re han bhai!”
helle nanio motio bandheo bhai jhalla jhumal se
waDiye suwane jay jhalla jhumal se
sutan sutan kare wat jhalla jhumal se
waDinan sukayan bhat jhalla jhumal se
sukayan sukawa do jhalla jhumal se
supDan bandhawa do jhalla jhumal se
supDan bandhyan serman jhalla jhumal se
pani chailan kelman jhalla jhumal se
kelni kakDawi loom jhalla jhumal se
rakhewale paDi boom jhalla jhumal se
bhangyo sherDino santho jhalla jhumal se
tyan rakhewal natho jhalla jhumal se
boom paDi jemtem jhalla jhumal se
rakhewalo nahe kem jhalla jhumal se
nanio motio bandheo bhai jhalla jhumal se
kuwaman khaleDi hai jhalla jhumal se
nanio ke’ ke bhunji khaun jhalla jhumal se
dariyaman to lher lher jhalla jhumal se
peti aawe mher maher jhalla jhumal se
petine kanthe kaDhao jhalla jhumal se
gamna sipai bolawo jhalla jhumal se
petinan talan toDawo jhalla jhumal se
petiman to kani nahi jhalla jhumal se
sipaini to pai nahi jhalla jhumal se
uparni abawni bija Dhalman pan sundar rite gaway chhe be liti bolai rahe pachhi samuh aakho ‘han re han bhai!’ bole ha
“nanio motio bandheo bhai,
waDiye suwane jay,” “han re han bhai!”



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957