મળદ નાખતાં
malad nakhtan
લાફો રે નાલ્લા તો બરોબર પાણી બે વામ છે રે
લોફાઈ હાંઆંઆં
લાફો રે મોટા તો બરાબર પાણી ચાર વામ છે જો
લોફાઈ હાંઆંઆં
લાફા રે મોટા તો વામે માઠીરા પાણી
ત્રણ વામ છે જોઓઓ
લોફાઈ હાંઆંઆં
બેઈયે હેએએ બેવાળી બરોબર પાણી
છ વામ છે જોઓઓ
જમીન ખરેની છે જોઓઓ
ચાર રે હેએએ ચાર વાળી વામે
માઠોરી પાણી સાત વામ રેએએ હેએએ હાં
ચાર રે હેએએ ચાર વાળી વામે
બરોબર પાણી આઠ વામ રેએએ
ભોંય કાદવની છે જે હેએએ હાંઆંઆં
ચારે હે ચાર વાળી વામે
ઝાઝેરી પાણી નવ વામ હેએએ હાંઆંઆં
છઈયાં રે હેએએ છ વાળી વામે
ઝાઝેરી પાણી અગિયાર વામ રેએએ હાંઆંઆં
વચ્ચે બીજા થોડા શબ્દો સાબળિયા (હીંચકા) પર સૂતા ટંડેલને અને માલખી(કેબિન)માં સૂનારા ડોડિયા(ટંડેલની નીચેના માણસ)ને ઉદ્દેશીને કહે, એના અવાજથી પેલા ઊંચે—કાન થયા હોય અને છેવટનું માપ ઉચ્ચારાય તે ચૂકી ન જાય :
દહેણના ફરનારા, ને માલખમીના મુનારા,
સાબળિયાના સૂનારા ટંડેલ,
માલખીના સૂનારા ડોડિયા,
ખારવા જગાડી વ્હાણ ચલાવજે,
મોટા તો વામે ઝાંઝેરાં પાણી
પાંચ વામ જોઓઓ હેએએ હાંઆંઆં
lapho re nalla to barobar pani be wam chhe re
lophai hananan
lapho re mota to barabar pani chaar wam chhe jo
lophai hananan
lapha re mota to wame mathira pani
tran wam chhe joo
lophai hananan
beiye hee bewali barobar pani
chh wam chhe joo
jamin khareni chhe joo
chaar re hee chaar wali wame
mathori pani sat wam ree hee han
chaar re hee chaar wali wame
barobar pani aath wam ree
bhonya kadawni chhe je hee hananan
chare he chaar wali wame
jhajheri pani naw wam hee hananan
chhaiyan re hee chh wali wame
jhajheri pani agiyar wam ree hananan
wachche bija thoDa shabdo sabaliya (hinchka) par suta tanDelne ane malkhi(kebin)man sunara DoDiya(tanDelni nichena manas)ne uddeshine kahe, ena awajthi pela unche—kan thaya hoy ane chhewatanun map uchcharay te chuki na jay ha
dahenna pharnara, ne malakhmina munara,
sabaliyana sunara tanDel,
malkhina sunara DoDiya,
kharwa jagaDi whan chalawje,
mota to wame jhanjheran pani
panch wam joo hee hananan
lapho re nalla to barobar pani be wam chhe re
lophai hananan
lapho re mota to barabar pani chaar wam chhe jo
lophai hananan
lapha re mota to wame mathira pani
tran wam chhe joo
lophai hananan
beiye hee bewali barobar pani
chh wam chhe joo
jamin khareni chhe joo
chaar re hee chaar wali wame
mathori pani sat wam ree hee han
chaar re hee chaar wali wame
barobar pani aath wam ree
bhonya kadawni chhe je hee hananan
chare he chaar wali wame
jhajheri pani naw wam hee hananan
chhaiyan re hee chh wali wame
jhajheri pani agiyar wam ree hananan
wachche bija thoDa shabdo sabaliya (hinchka) par suta tanDelne ane malkhi(kebin)man sunara DoDiya(tanDelni nichena manas)ne uddeshine kahe, ena awajthi pela unche—kan thaya hoy ane chhewatanun map uchcharay te chuki na jay ha
dahenna pharnara, ne malakhmina munara,
sabaliyana sunara tanDel,
malkhina sunara DoDiya,
kharwa jagaDi whan chalawje,
mota to wame jhanjheran pani
panch wam joo hee hananan



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957