આવી આવી વગડા માઈલી
aawi aawi wagDa maili
આવી આવી વગડા માઈલી વેલ ધમધમતી ઘુઘુરીઓ, આણા આવીઆ!
મેં જાણ્યું માતાએ ઉતારો ભાવ જો,
દાદાએ વિસારી એમની દીકરી,
મેં જાણ્યું વીરાએ વિસારૂ હેત જો.
ભોજાઈ વિસારી નાની નણદી,
મેં જાણ્યું કાકા ન આપ્યા બોલ.
કાકીએ સંતાડ્યું એનું કાપડું,
માડીનો જાયો આવ્યો આણે આજ જો.
પ્રીતથી પાસે બેસી કરે વાતડી,
સાંભળો રે મારી માડી જાયા બેન જો.
માતાએ અમોને આણે મોકલ્યા,
ઓરડામાંથી સાસુ કહેસું ભાઈ જો.
તારી રે બેને તો મારા રાચ ફોડીયા,
ફોડી ફોડી રીઠી મારી થાર જો.
ઉપર રે ફોડી એની ઢાંકણી,
આપે વીરો પારના પૈસાય જો.
ઉપર આપે ઢબુ ઢાંકણી,
મેલો મારી બેનીબાને મયર જો,
હવે નઈ ફોડે તમારા રીઢા રાચને.
aawi aawi wagDa maili wel dhamadhamti ghughurio, aana awia!
mein janyun mataye utaro bhaw jo,
dadaye wisari emni dikri,
mein janyun wiraye wisaru het jo
bhojai wisari nani nandi,
mein janyun kaka na aapya bol
kakiye santaDyun enun kapaDun,
maDino jayo aawyo aane aaj jo
pritthi pase besi kare watDi,
sambhlo re mari maDi jaya ben jo
mataye amone aane mokalya,
orDamanthi sasu kahesun bhai jo
tari re bene to mara rach phoDiya,
phoDi phoDi rithi mari thaar jo
upar re phoDi eni Dhankni,
ape wiro parana paisay jo
upar aape Dhabu Dhankni,
melo mari benibane mayar jo,
hwe nai phoDe tamara riDha rachne
aawi aawi wagDa maili wel dhamadhamti ghughurio, aana awia!
mein janyun mataye utaro bhaw jo,
dadaye wisari emni dikri,
mein janyun wiraye wisaru het jo
bhojai wisari nani nandi,
mein janyun kaka na aapya bol
kakiye santaDyun enun kapaDun,
maDino jayo aawyo aane aaj jo
pritthi pase besi kare watDi,
sambhlo re mari maDi jaya ben jo
mataye amone aane mokalya,
orDamanthi sasu kahesun bhai jo
tari re bene to mara rach phoDiya,
phoDi phoDi rithi mari thaar jo
upar re phoDi eni Dhankni,
ape wiro parana paisay jo
upar aape Dhabu Dhankni,
melo mari benibane mayar jo,
hwe nai phoDe tamara riDha rachne



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 101)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963