રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઉદ્ગ્રીવ દૃષ્ટિ કરતાં નભ શૂન્ય ભાસે,
ઝાંખી દિશા પણ જણાય, અનિષ્ટ પાસે,
જામી ગઈ તરત ઘોર, કરાલ રાત,
લાગી બધે પ્રસરવા પુર માંહિ વાત.
ઇંદ્રપ્રસ્થજનો આજે વિચાર કરતા હતા;
એક બાબતને માટે શંકા સૌ ધરતા હતા.
દુર્યોધનપ્રેષિત દૂત એક,
દેખાવમાં ઘાતક દુષ્ટ છેક.
જતો હતો અંધ થતી નિશામાં,
સુગુપ્ત રાજગૃહની દિશામાં!
શાને આવ્યો હશે, તેની કલ્પનાઓ ચલાવતા;
ભય સંદેહ દર્શાવી, શિર કોઈ હલાવતા!
નિગૂઢ શંકા પુરવાસીઓની આ,
જરાય નિષ્કારણ તો નહોતી હા!
કરેલ આમંત્રણ ધર્મરાજને,
રમાડવા દ્યૂત અનિષ્ટભાજને.
હા કહીને રજા આપી યશસ્વી જ્યેષ્ઠ પાંડવે;
બોલાવ્યા ત્રણ બંધુને મળવાને પછી હવે.
શિશુસમાન ગણી સહદેવને,
ખબર આ કંઈયે ન કર્યા હતા;
અવર સર્વ ગયા નૃપની કને,
પરમ દુઃખિત અંતરમાં થતા!
કનિષ્ઠ દ્રૌપદી સાથે પોતાના વાસમાં હતો,
સતી ખેદ હતી જોતી વદને વધતો જતો.
ત્રિકાળનું જ્ઞાન હતું કુમારને.
નજીક આંખે નીરખે થનારનેઃ
સ્વપક્ષનો દ્યૂત વિષે પરાજય,
વળી દીસે દ્રૌપદીમાનનો ક્ષય!
જાણે બધું તથાપિ કૈં કહેવાની રજા નહીં,
શમાવી ન શકે તેથી મૂંઝાય મનની મહીં.
નહીં શકું હાય! બચાવી કોઈને,
અશક્ત જેવો રહું બેસી રોઈને;
ખરે! દીસે દુઃખદ શાપ આ મને,
નિહાળું છું ભૂત ભવિષ્ય જ કને!
‘હા ધિક્! હા ધિક્! કૃતઘ્ની હું આમ મૌન ધરી રહું :
આવતું વાદળું દેખી મુખથી ન કશું કહું!’
વિચારતાં નેત્ર જલે ભરાય છે,
શરીરનું ચેતન ત્યાં હરાય છે;
લઈ જઈને પ્રિય વક્ષની સમી,
ગ્રહી કરે મસ્તકથી રહ્યો નમી!
રહી જરા ફરી પાછો છૂટો થાય શરીરથી :
‘પ્રિયે! સ્પર્શ કરું શું હું! અધિકાર જરા નથી!’
કરાય શું નિષ્ફલ જ્ઞાન સર્વ આ,
થનાર ચીજો નવ થાય અન્યથા :
સદૈવ ચિંતા દિલમાં વહ્યા કરું;
અનેક હું એકલડો સહ્યા કરું!
રજની મહિં સખી ઘણીક વેળા,
નયન મળે નહિ ઊંઘ જાય ચાલી;
કરી તુજ શિરકેશ સર્વ ભેળા,
વદન સુધાકરને રહું નિહાલી!’
આવું કહ્યું, ત્યાં શિર શૂળ ચાલ્યું,
રહ્યું નહીં મસ્તક મત્ત ઝાલ્યું;
મારી કુમારે અતિ આર્ત્ત હાય,
કહ્યું, ‘હવે એક જ છે ઉપાય!’
ચાલી જરા ને ગ્રહી એક સીસી,
પ્યાલી ભરી દંતથી ઓષ્ઠ પીસી :
ખાલી કરી કંઠ વિષે ત્વરાથી;
ગયો બધો એ બદલાઈ આથી!
સતી બેભાન શય્યામાં ગંધથી જ પડી ગઈ;
સૂતો જ્યોતિષી પ્યાલીને છાતી સાથે જડી દઈ!
udgriw drishti kartan nabh shunya bhase,
jhankhi disha pan janay, anisht pase,
jami gai tarat ghor, karal raat,
lagi badhe prasarwa pur manhi wat
indraprasthajno aaje wichar karta hata;
ek babatne mate shanka sau dharta hata
duryodhnapreshit doot ek,
dekhawman ghatak dusht chhek
jato hato andh thati nishaman,
sugupt rajagrihni dishaman!
shane aawyo hashe, teni kalpnao chalawta;
bhay sandeh darshawi, shir koi halawta!
niguDh shanka purwasioni aa,
jaray nishkaran to nahoti ha!
karel amantran dharmrajne,
ramaDwa dyoot anishtbhajne
ha kahine raja aapi yashaswi jyeshth panDwe;
bolawya tran bandhune malwane pachhi hwe
shishusman gani sahdewne,
khabar aa kaniye na karya hata;
awar sarw gaya nripni kane,
param dukhit antarman thata!
kanishth draupadi sathe potana wasman hato,
sati khed hati joti wadne wadhto jato
trikalanun gyan hatun kumarne
najik ankhe nirkhe thanarne
swpakshno dyoot wishe parajay,
wali dise draupdimanno kshay!
jane badhun tathapi kain kahewani raja nahin,
shamawi na shake tethi munjhay manni mahin
nahin shakun hay! bachawi koine,
ashakt jewo rahun besi roine;
khare! dise dukhad shap aa mane,
nihalun chhun bhoot bhawishya ja kane!
‘ha dhik! ha dhik! kritaghni hun aam maun dhari rahun ha
awatun wadalun dekhi mukhthi na kashun kahun!’
wichartan netr jale bharay chhe,
shariranun chetan tyan haray chhe;
lai jaine priy wakshni sami,
grhi kare mastakthi rahyo nami!
rahi jara phari pachho chhuto thay sharirthi ha
‘priye! sparsh karun shun hun! adhikar jara nathi!’
karay shun nishphal gyan sarw aa,
thanar chijo naw thay anyatha ha
sadaiw chinta dilman wahya karun;
anek hun ekalDo sahya karun!
rajni mahin sakhi ghanik wela,
nayan male nahi ungh jay chali;
kari tuj shirkesh sarw bhela,
wadan sudhakarne rahun nihali!’
awun kahyun, tyan shir shool chalyun,
rahyun nahin mastak matt jhalyun;
mari kumare ati aartt hay,
kahyun, ‘hwe ek ja chhe upay!’
chali jara ne grhi ek sisi,
pyali bhari dantthi oshth pisi ha
khali kari kanth wishe twrathi;
gayo badho e badlai athi!
sati bebhan shayyaman gandhthi ja paDi gai;
suto jyotishi pyaline chhati sathe jaDi dai!
udgriw drishti kartan nabh shunya bhase,
jhankhi disha pan janay, anisht pase,
jami gai tarat ghor, karal raat,
lagi badhe prasarwa pur manhi wat
indraprasthajno aaje wichar karta hata;
ek babatne mate shanka sau dharta hata
duryodhnapreshit doot ek,
dekhawman ghatak dusht chhek
jato hato andh thati nishaman,
sugupt rajagrihni dishaman!
shane aawyo hashe, teni kalpnao chalawta;
bhay sandeh darshawi, shir koi halawta!
niguDh shanka purwasioni aa,
jaray nishkaran to nahoti ha!
karel amantran dharmrajne,
ramaDwa dyoot anishtbhajne
ha kahine raja aapi yashaswi jyeshth panDwe;
bolawya tran bandhune malwane pachhi hwe
shishusman gani sahdewne,
khabar aa kaniye na karya hata;
awar sarw gaya nripni kane,
param dukhit antarman thata!
kanishth draupadi sathe potana wasman hato,
sati khed hati joti wadne wadhto jato
trikalanun gyan hatun kumarne
najik ankhe nirkhe thanarne
swpakshno dyoot wishe parajay,
wali dise draupdimanno kshay!
jane badhun tathapi kain kahewani raja nahin,
shamawi na shake tethi munjhay manni mahin
nahin shakun hay! bachawi koine,
ashakt jewo rahun besi roine;
khare! dise dukhad shap aa mane,
nihalun chhun bhoot bhawishya ja kane!
‘ha dhik! ha dhik! kritaghni hun aam maun dhari rahun ha
awatun wadalun dekhi mukhthi na kashun kahun!’
wichartan netr jale bharay chhe,
shariranun chetan tyan haray chhe;
lai jaine priy wakshni sami,
grhi kare mastakthi rahyo nami!
rahi jara phari pachho chhuto thay sharirthi ha
‘priye! sparsh karun shun hun! adhikar jara nathi!’
karay shun nishphal gyan sarw aa,
thanar chijo naw thay anyatha ha
sadaiw chinta dilman wahya karun;
anek hun ekalDo sahya karun!
rajni mahin sakhi ghanik wela,
nayan male nahi ungh jay chali;
kari tuj shirkesh sarw bhela,
wadan sudhakarne rahun nihali!’
awun kahyun, tyan shir shool chalyun,
rahyun nahin mastak matt jhalyun;
mari kumare ati aartt hay,
kahyun, ‘hwe ek ja chhe upay!’
chali jara ne grhi ek sisi,
pyali bhari dantthi oshth pisi ha
khali kari kanth wishe twrathi;
gayo badho e badlai athi!
sati bebhan shayyaman gandhthi ja paDi gai;
suto jyotishi pyaline chhati sathe jaDi dai!
સ્રોત
- પુસ્તક : પૂર્વાલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સંપાદક : વિનોદ અધ્વર્યુ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2000
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ