રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(મનહર છંદ)
ઊંટ કહે આ સમામાં વાંકા અંગવાળાં ભૂંડાં,
ભૂતળમાં પક્ષીઓ ને પશુઓ અપાર છે;
બગલાની ડોક વાંકી પોપટની ચાંચ વાંકી,
કૂતરાની પૂંછડીનો વાંકો વિસ્તાર છે.
વારણની સુંઢ વાંકી વાઘના છે નખ વાંકા,
ભેંશને તો શીર વાંકાં શીંગડાંનો ભાર છે;
સાંભળી શિયાળ બોલ્યો દાખે દલપતરામ,
અન્યનું તો એક વાંકું આપનાં અઢાર છે.
(manhar chhand)
unt kahe aa samaman wanka angwalan bhunDan,
bhutalman pakshio ne pashuo apar chhe;
baglani Dok wanki popatni chanch wanki,
kutrani punchhDino wanko wistar chhe
waranni sunDh wanki waghna chhe nakh wanka,
bhenshne to sheer wankan shingDanno bhaar chhe;
sambhli shiyal bolyo dakhe dalapatram,
anyanun to ek wankun apnan aDhar chhe
(manhar chhand)
unt kahe aa samaman wanka angwalan bhunDan,
bhutalman pakshio ne pashuo apar chhe;
baglani Dok wanki popatni chanch wanki,
kutrani punchhDino wanko wistar chhe
waranni sunDh wanki waghna chhe nakh wanka,
bhenshne to sheer wankan shingDanno bhaar chhe;
sambhli shiyal bolyo dakhe dalapatram,
anyanun to ek wankun apnan aDhar chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008