(મનહર છંદ)
એક શરણાઈવાળો સાત વર્ષ સુધી શીખી,
રાગ રાગણી વગાડવામાં વખાણાયો છે;
એકને જ જાચું એવી ટેક છેક રાખી, એક
શેઠને રીઝાવી મોજ લેવાને મંડાણો છે;
કહે દલપત્ત પછી બોલ્યો તે કંજુસ શેઠ,
ગાયક ન લાયક તું ફોકટ ફુલાણો છે;
પોલું છે તે બોલ્યું તેમાં કરી તે શી કારીગરી,
સાંબેલું બજાવે તો હું જાણું કે તું શાણો છે.
(manhar chhand)
ek sharnaiwalo sat warsh sudhi shikhi,
rag ragni wagaDwaman wakhanayo chhe;
ekne ja jachun ewi tek chhek rakhi, ek
shethne rijhawi moj lewane manDano chhe;
kahe dalpatt pachhi bolyo te kanjus sheth,
gayak na layak tun phokat phulano chhe;
polun chhe te bolyun teman kari te shi karigari,
sambelun bajawe to hun janun ke tun shano chhe
(manhar chhand)
ek sharnaiwalo sat warsh sudhi shikhi,
rag ragni wagaDwaman wakhanayo chhe;
ekne ja jachun ewi tek chhek rakhi, ek
shethne rijhawi moj lewane manDano chhe;
kahe dalpatt pachhi bolyo te kanjus sheth,
gayak na layak tun phokat phulano chhe;
polun chhe te bolyun teman kari te shi karigari,
sambelun bajawe to hun janun ke tun shano chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 42)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008