ગલત ફહેમી ન કરજે, ઐશ માટે મયકશી નહોતી;
મને પણ શેખ! તારી જેમ આ દુનિયા ગમી નહોતી.
ખબર શું કે ખુદા પણ જન્મ આપી છેતરી લેશે?
જીવ્યો ત્યારે જ જાણ્યું કે એ સાચી જિંદગી નહોતી.
નથી એ દોષ તારો કે મળ્યાં છે ઝાંઝવાં, સાકી!
પીવા હું ત્યાં ગયો કે જ્યાં ઘટા કોઈ ચડી નહોતી.
બહુ કપરા દિવસ વીત્યા હતા તારી જુદાઈમાં;
કે નહોતી રાત જુલ્ફોની વદનની ચાંદની નહોતી!
મિલનની ઝંખના તો જો! કે તારી શોધ કરવામાં,
લીધી છે રાહ એવી પણ કે જે તારી ગલી નહોતી!
વિતાવી મેં વિરહની રાત એનાં સ્વપ્ન જોઈને;
કરું શું? મારી પાસે એક પણ એની છબી નહોતી.
મહોબ્બતમાં કશું ફળ ના મળ્યું; નિદોર્ષતા તો જો!
રહી એ એવી જન્નત જ્યાં દખલ શયતાનની નહોતી.
હતી એક મુફલિસી પણ દોસ્ત, પડદામાં મહોબતના,
હતાં ફાટેલ વસ્ત્રો, એ ફક્ત દીવાનગી નહોતી.
ન દો ઉપચારકોને દોષ મારા મોતને માટે,
એ કુરબાની હતી મારી, એ મારી માંદગી નહોતી.
રડ્યા ‘બેફામ' સૌ મારા મરણ પર એ જ કારણથી,
હતો મારો જ એ અવસર ને મારી હાજરી નહોતી.
galat phahemi na karje, aish mate mayakshi nahoti;
mane pan shekh! tari jem aa duniya gami nahoti
khabar shun ke khuda pan janm aapi chhetri leshe?
jiwyo tyare ja janyun ke e sachi jindgi nahoti
nathi e dosh taro ke malyan chhe jhanjhwan, saki!
piwa hun tyan gayo ke jyan ghata koi chaDi nahoti
bahu kapra diwas witya hata tari judaiman;
ke nahoti raat julphoni wadanni chandni nahoti!
milanni jhankhna to jo! ke tari shodh karwaman,
lidhi chhe rah ewi pan ke je tari gali nahoti!
witawi mein wirahni raat enan swapn joine;
karun shun? mari pase ek pan eni chhabi nahoti
mahobbatman kashun phal na malyun; nidorshta to jo!
rahi e ewi jannat jyan dakhal shaytanni nahoti
hati ek muphalisi pan dost, paDdaman mahobatna,
hatan phatel wastro, e phakt diwangi nahoti
na do upcharkone dosh mara motne mate,
e kurbani hati mari, e mari mandgi nahoti
raDya ‘bepham sau mara maran par e ja karanthi,
hato maro ja e awsar ne mari hajri nahoti
galat phahemi na karje, aish mate mayakshi nahoti;
mane pan shekh! tari jem aa duniya gami nahoti
khabar shun ke khuda pan janm aapi chhetri leshe?
jiwyo tyare ja janyun ke e sachi jindgi nahoti
nathi e dosh taro ke malyan chhe jhanjhwan, saki!
piwa hun tyan gayo ke jyan ghata koi chaDi nahoti
bahu kapra diwas witya hata tari judaiman;
ke nahoti raat julphoni wadanni chandni nahoti!
milanni jhankhna to jo! ke tari shodh karwaman,
lidhi chhe rah ewi pan ke je tari gali nahoti!
witawi mein wirahni raat enan swapn joine;
karun shun? mari pase ek pan eni chhabi nahoti
mahobbatman kashun phal na malyun; nidorshta to jo!
rahi e ewi jannat jyan dakhal shaytanni nahoti
hati ek muphalisi pan dost, paDdaman mahobatna,
hatan phatel wastro, e phakt diwangi nahoti
na do upcharkone dosh mara motne mate,
e kurbani hati mari, e mari mandgi nahoti
raDya ‘bepham sau mara maran par e ja karanthi,
hato maro ja e awsar ne mari hajri nahoti
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004