રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપગલાં પૂજાય એવું ગમન હોવું જોઈએ;
સમજાય છે કે કેવું જીવન હોવું જોઈએ!
પ્હોંચી શકાય ત્યાં ન ભલે - એનો ગમ નથી,
દૃષ્ટિ સામે નિત્ય ગગન હોવું જોઈએ!
આવે છે એવી કોઈના વ્યક્તિત્વની સુવાસ;
લાગે છે આસપાસ સુમન હોવું જોઈએ!
આઘાં છતાંય પાસ દીસે છે ધરા-ગગન;
કે' છે. ક્ષિતિજ : આવું મિલન હોવું જોઈએ!
થાક્યો નથી. છતાંય કદમ કાં ન ઊપડે?
આંહીં જ ક્યાંક એનું સદન હોવું જોઈએ!
સમજાતું નથી કેમ મને મારું આ જીવન?
એ ખૂબ સરળ યા તો ગહન હોવું જોઈએ!
સમજી ભલે શકાય ના ખુલ્લી જીવન-કિતાબ;
મનમાં સદાય એનું મનન હોવું જોઈએ.
વેરાનમાં રહીશ, મને એનું દુઃખ નથી;
પણ આસપાસ ક્યાંક સુમન હોવું જોઈએ!
મંજૂર હોય સર્વને મારો જીવન-પ્રકાશ,
ચમકી શકું હું એવું ગગન હોવું જોઈએ.
ક્યારેક જોઉં છું અહીં ઝાકળ છવાયેલું,
મન ચ્હાયઃ મારું આવું કફન હોવું જોઈએ.
ઇચ્છા, જગતને પાર જવા થાય કાં 'અનિલ'?
વાસ્તવમાં એ જ મારું વતન હોવું જોઈએ!
paglan pujay ewun gaman howun joie;
samjay chhe ke kewun jiwan howun joie!
phonchi shakay tyan na bhale eno gam nathi,
drishti same nitya gagan howun joie!
awe chhe ewi koina wyaktitwni suwas;
lage chhe asapas suman howun joie!
aghan chhatanya pas dise chhe dhara gagan;
ke chhe kshitij ha awun milan howun joie!
thakyo nathi chhatanya kadam kan na upDe?
anhin ja kyank enun sadan howun joie!
samjatun nathi kem mane marun aa jiwan?
e khoob saral ya to gahan howun joie!
samji bhale shakay na khulli jiwan kitab;
manman saday enun manan howun joie
weranman rahish, mane enun dukha nathi;
pan asapas kyank suman howun joie!
manjur hoy sarwne maro jiwan parkash,
chamki shakun hun ewun gagan howun joie
kyarek joun chhun ahin jhakal chhawayelun,
man chhay marun awun kaphan howun joie
ichchha, jagatne par jawa thay kan anil?
wastawman e ja marun watan howun joie!
paglan pujay ewun gaman howun joie;
samjay chhe ke kewun jiwan howun joie!
phonchi shakay tyan na bhale eno gam nathi,
drishti same nitya gagan howun joie!
awe chhe ewi koina wyaktitwni suwas;
lage chhe asapas suman howun joie!
aghan chhatanya pas dise chhe dhara gagan;
ke chhe kshitij ha awun milan howun joie!
thakyo nathi chhatanya kadam kan na upDe?
anhin ja kyank enun sadan howun joie!
samjatun nathi kem mane marun aa jiwan?
e khoob saral ya to gahan howun joie!
samji bhale shakay na khulli jiwan kitab;
manman saday enun manan howun joie
weranman rahish, mane enun dukha nathi;
pan asapas kyank suman howun joie!
manjur hoy sarwne maro jiwan parkash,
chamki shakun hun ewun gagan howun joie
kyarek joun chhun ahin jhakal chhawayelun,
man chhay marun awun kaphan howun joie
ichchha, jagatne par jawa thay kan anil?
wastawman e ja marun watan howun joie!
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 207)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4