રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોશિક્ષા કરું શી મારા ગુનેગાર શ્વાસને?
ના પી શક્યા એ કોઈ ફૂલોની સુવાસને!
પગમાંથી ઉખેડ્યું તો એ નખમાં ઊગી ગયું!
નિર્મૂળ કરવા તોય મથું છું હું ઘાસને!
ઝાંખી પડી ગયેલ દિશાઓને ધોળવા -
વાતાવરણ લઈ ગયું મારા ઉજાસને!
નિર્વસ્ત્ર લાશ પર નર્યું ઝાકળનું આવરણ-
જોઈને ફૂટતાં રહ્યાં કાલાં, કપાસને!
ઝળહળતા કોઈ શ્વાસ બુઝાઈ ગયા છતાં -
અંધારનું ન ભાન થયું આસપાસને!
એના ઉપર ઊગ્યું છે ઝીણું જળનું ઝાડવું;
દાટી દીધી મેં રેતમાં જ્યાં મારી પ્યાસને!
shiksha karun shi mara gunegar shwasne?
na pi shakya e koi phuloni suwasne!
pagmanthi ukheDyun to e nakhman ugi gayun!
nirmul karwa toy mathun chhun hun ghasne!
jhankhi paDi gayel dishaone dholwa
watawran lai gayun mara ujasne!
nirwastr lash par naryun jhakalanun awran
joine phuttan rahyan kalan, kapasne!
jhalahalta koi shwas bujhai gaya chhatan
andharanun na bhan thayun aspasne!
ena upar ugyun chhe jhinun jalanun jhaDwun;
dati didhi mein retman jyan mari pyasne!
shiksha karun shi mara gunegar shwasne?
na pi shakya e koi phuloni suwasne!
pagmanthi ukheDyun to e nakhman ugi gayun!
nirmul karwa toy mathun chhun hun ghasne!
jhankhi paDi gayel dishaone dholwa
watawran lai gayun mara ujasne!
nirwastr lash par naryun jhakalanun awran
joine phuttan rahyan kalan, kapasne!
jhalahalta koi shwas bujhai gaya chhatan
andharanun na bhan thayun aspasne!
ena upar ugyun chhe jhinun jalanun jhaDwun;
dati didhi mein retman jyan mari pyasne!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગઝલશતક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1999