રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસોંસરવું કોઈ તીર હજી પણ જતું નથી,
હું મત્સ્ય છું ને કોઈ મને વીંધતું નથી.
પથ્થરનો એક અર્થ છે થીજી ગયેલું જળ,
થીજી ગયેલ જળમાં કશું પણ થતું નથી.
કંઈ કેટલાય જન્મથી રસ્તા અપંગ છે,
લાચાર આ ચરણને કશું સૂઝતું નથી.
એક્કેય સ્વપ્ન રાત ઉછેરી શકી નહીં,
જન્મે છે રોજ સ્વપ્ન અને જીવતું નથી.
ઊગી રહ્યું છે ઘાસ બધાનાં શરીરમાં-
માટીપગા આ જીવને અચરજ થતું નથી.
આપે છે સર્વ ઝખ્મ દિલાસાના રૂપમાં,
આશ્ચર્ય છે કે કોઈ કશું ભૂલતું નથી.
પંડિતજીએ પોથી ઉપર વૃક્ષ ચીતર્યું,
કિન્તુ, વિહગ એ વૃક્ષ ઉપર બેસતું નથી.
sonsarawun koi teer haji pan jatun nathi,
hun matsya chhun ne koi mane windhatun nathi
paththarno ek arth chhe thiji gayelun jal,
thiji gayel jalman kashun pan thatun nathi
kani ketlay janmthi rasta apang chhe,
lachar aa charanne kashun sujhatun nathi
ekkey swapn raat uchheri shaki nahin,
janme chhe roj swapn ane jiwatun nathi
ugi rahyun chhe ghas badhanan sharirman
matipga aa jiwne achraj thatun nathi
ape chhe sarw jhakhm dilasana rupman,
ashcharya chhe ke koi kashun bhulatun nathi
panDitjiye pothi upar wriksh chitaryun,
kintu, wihag e wriksh upar besatun nathi
sonsarawun koi teer haji pan jatun nathi,
hun matsya chhun ne koi mane windhatun nathi
paththarno ek arth chhe thiji gayelun jal,
thiji gayel jalman kashun pan thatun nathi
kani ketlay janmthi rasta apang chhe,
lachar aa charanne kashun sujhatun nathi
ekkey swapn raat uchheri shaki nahin,
janme chhe roj swapn ane jiwatun nathi
ugi rahyun chhe ghas badhanan sharirman
matipga aa jiwne achraj thatun nathi
ape chhe sarw jhakhm dilasana rupman,
ashcharya chhe ke koi kashun bhulatun nathi
panDitjiye pothi upar wriksh chitaryun,
kintu, wihag e wriksh upar besatun nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : મીણના માર્ગ પર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : ભરત ભટ્ટ ‘તરલ’
- પ્રકાશક : લટૂર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2016