મઝહબની એટલે તો ઈમારત બળી નથી,
શયતાન એ સ્વભાવે કોઈ આદમી નથી.
તકદીર ખુદ ખુદાએ લખી પણ ગમી નથી,
સારું થયું કે કોઈ મનુજે લખી નથી.
ત્યાં સ્વર્ગ ના મળે તો મુસીબતનાં પોટલાં,
મરવાની એટલે મેં ઉતાવળ કરી નથી.
કેવા શુકનમાં પર્વતે આપી હશે વિદાય,
નિજ ઘરથી નીકળી નદી પાછી વળી નથી.
શ્રદ્ધાનો હો વિષય તો પુરાવાની શી જરૂર?
કુરઆનમાં તો ક્યાંય પયમ્બરની સહી નથી.
હિચકારું કૃત્ય જોઈને ઇન્સાનોએ કહ્યું,
લાગે છે આ રમત કોઈ શયતાનની નથી.
ડુબાડી દઈ શકું છું ગળાડૂબ સ્મિતને,
મારી કને તો અશ્રુઓની કંઈ કમી નથી.
ઊઠબેસમાં જો ભૂલ પડે મનના કારણે,
એ બંદગીનો દ્રોહ છે, એ બંદગી નથી.
મૃત્યુની ઠેસ વાગશે તો શું થશે ‘જલન’,
જીવનની ઠેસની તો હજુ કળ વળી નથી.
majhahabni etle to imarat bali nathi,
shaytan e swbhawe koi adami nathi
takdir khud khudaye lakhi pan gami nathi,
sarun thayun ke koi manuje lakhi nathi
tyan swarg na male to musibatnan potlan,
marwani etle mein utawal kari nathi
kewa shukanman parwte aapi hashe widay,
nij gharthi nikli nadi pachhi wali nathi
shraddhano ho wishay to purawani shi jarur?
kuranman to kyanya payambarni sahi nathi
hichkarun kritya joine insanoe kahyun,
lage chhe aa ramat koi shaytanni nathi
DubaDi dai shakun chhun galaDub smitne,
mari kane to ashruoni kani kami nathi
uthbesman jo bhool paDe manna karne,
e bandgino droh chhe, e bandagi nathi
mrityuni thes wagshe to shun thashe ‘jalan’,
jiwanni thesni to haju kal wali nathi
majhahabni etle to imarat bali nathi,
shaytan e swbhawe koi adami nathi
takdir khud khudaye lakhi pan gami nathi,
sarun thayun ke koi manuje lakhi nathi
tyan swarg na male to musibatnan potlan,
marwani etle mein utawal kari nathi
kewa shukanman parwte aapi hashe widay,
nij gharthi nikli nadi pachhi wali nathi
shraddhano ho wishay to purawani shi jarur?
kuranman to kyanya payambarni sahi nathi
hichkarun kritya joine insanoe kahyun,
lage chhe aa ramat koi shaytanni nathi
DubaDi dai shakun chhun galaDub smitne,
mari kane to ashruoni kani kami nathi
uthbesman jo bhool paDe manna karne,
e bandgino droh chhe, e bandagi nathi
mrityuni thes wagshe to shun thashe ‘jalan’,
jiwanni thesni to haju kal wali nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 89)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008