રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનદીની રેતમાં રમતું નગર મળે ન મળે,
ફરી આ દૃશ્ય સ્મૃતિપટ ઉપર મળે ન મળે.
ભરી લો શ્વાસમાં એની સુગંધનો દરિયો,
પછી આ માટીની ભીની અસર મળે ન મળે.
પરિચિતોને ધરાઈને જોઈ લેવા દો,
આ હસતા ચ્હેરા; આ મીઠી નજર મળે ન મળે.
ભરી લો આંખમાં રસ્તાઓ, બારીઓ, ભીંતો,
પછી આ શ્હેર, આ ગલીઓ, આ ઘર મળે ન મળે.
રડી લો આજ સંબંધોને વીંટળાઈ અહીં,
પછી કોઈને કોઈની કબર મળે ન મળે.
વળાવા આવ્યા છે એ ચ્હેરા ફરશે આંખોમાં,
ભલે સફરમાં કોઈ હમસફર મળે ન મળે.
વતનની ધૂળથી માથું ભરી લઉં આદિલ,
અરે આ ધૂળ પછી ઉમ્રભર મળે ન મળે.
nadini retman ramatun nagar male na male,
phari aa drishya smritipat upar male na male
bhari lo shwasman eni sugandhno dariyo,
pachhi aa matini bhini asar male na male
parichitone dharaine joi lewa do,
a hasta chhera; aa mithi najar male na male
bhari lo ankhman rastao, bario, bhinto,
pachhi aa shher, aa galio, aa ghar male na male
raDi lo aaj sambandhone wintlai ahin,
pachhi koine koini kabar male na male
walawa aawya chhe e chhera pharshe ankhoman,
bhale sapharman koi hamasphar male na male
watanni dhulthi mathun bhari laun aadil,
are aa dhool pachhi umrbhar male na male
nadini retman ramatun nagar male na male,
phari aa drishya smritipat upar male na male
bhari lo shwasman eni sugandhno dariyo,
pachhi aa matini bhini asar male na male
parichitone dharaine joi lewa do,
a hasta chhera; aa mithi najar male na male
bhari lo ankhman rastao, bario, bhinto,
pachhi aa shher, aa galio, aa ghar male na male
raDi lo aaj sambandhone wintlai ahin,
pachhi koine koini kabar male na male
walawa aawya chhe e chhera pharshe ankhoman,
bhale sapharman koi hamasphar male na male
watanni dhulthi mathun bhari laun aadil,
are aa dhool pachhi umrbhar male na male
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 191)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004