રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજે શોધમાં ગુમ થઈ જાવું હો, એ શોધનો આરો શા માટે?
નૌકાને વળી લંગર કેવું? સાગરને કિનારો શા માટે?
શેકાઈ ચૂક્યું છે કૈંક સમે સૌન્દર્યની ઉષ્માથી જીવન,
આંખોને ફરી આકર્ષે છે રંગીન બહારો શા માટે?
મદમસ્ત યુવાનીની શિક્ષા ઘડપણને મળે એ ન્યાય નથી,
તોફાન થયું છે ભરદરિયે, સપડાય કિનારો શા માટે?
પ્રત્યક્ષ સુણી છે આ ચર્ચા મેં તારલિયાની ટોળીમાં:
રાત્રિએ અવિરત જાગે છે આ એક બિચારો શા માટે?
મૃત્યુએ વધારી દીધી છે સાચે જ મહત્તા જીવનની,
અંધાર ન હો જ્યાં રજનીનો, પૂજાય સવારો શા માટે?
અપમાન કરીને ઓચિંતાં મહેફિલથી ઉઠાડી દેનારા!
મહેફિલમાં પ્રથમ તેં રાખ્યો 'તો અવકાશ અમારો શા માટે?
તોફાન તો મનમાન્યું કરશે પણ એય વિમાસણ છે મોટી:
નૌકાને ડુબાડી સર્જે છે મઝધાર કિનારો શા માટે?
je shodhman gum thai jawun ho, e shodhno aaro sha mate?
naukane wali langar kewun? sagarne kinaro sha mate?
shekai chukyun chhe kaink same saundaryni ushmathi jiwan,
ankhone phari akarshe chhe rangin baharo sha mate?
madmast yuwanini shiksha ghaDapanne male e nyay nathi,
tophan thayun chhe bharadariye, sapDay kinaro sha mate?
pratyaksh suni chhe aa charcha mein taraliyani tolimanh
ratriye awirat jage chhe aa ek bicharo sha mate?
mrityue wadhari didhi chhe sache ja mahatta jiwanni,
andhar na ho jyan rajnino, pujay sawaro sha mate?
apman karine ochintan mahephilthi uthaDi denara!
mahephilman pratham ten rakhyo to awkash amaro sha mate?
tophan to manmanyun karshe pan ey wimasan chhe motih
naukane DubaDi sarje chhe majhdhar kinaro sha mate?
je shodhman gum thai jawun ho, e shodhno aaro sha mate?
naukane wali langar kewun? sagarne kinaro sha mate?
shekai chukyun chhe kaink same saundaryni ushmathi jiwan,
ankhone phari akarshe chhe rangin baharo sha mate?
madmast yuwanini shiksha ghaDapanne male e nyay nathi,
tophan thayun chhe bharadariye, sapDay kinaro sha mate?
pratyaksh suni chhe aa charcha mein taraliyani tolimanh
ratriye awirat jage chhe aa ek bicharo sha mate?
mrityue wadhari didhi chhe sache ja mahatta jiwanni,
andhar na ho jyan rajnino, pujay sawaro sha mate?
apman karine ochintan mahephilthi uthaDi denara!
mahephilman pratham ten rakhyo to awkash amaro sha mate?
tophan to manmanyun karshe pan ey wimasan chhe motih
naukane DubaDi sarje chhe majhdhar kinaro sha mate?
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 142)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007