રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદુઃખી થવાને માટે કોઈ ધરતી પર નહીં આવે,
હવે સદીઓ જશે ને કોઈ પયગમ્બર નહીં આવે.
છે મસ્તીખોર કિન્તુ દિલનો છે પથ્થર નહીં આવે,
સરિતાને કદી ઘરઆંગણે સાગર નહીં આવે.
ચમનને આંખમાં લઈને નીકળશો જો ચમનમાંથી,
નહીં આવે નજરમાં જંગલો, પાધર નહીં આવે.
અનુભવ પરથી દુનિયાના, તું જો મળશે કયામતમાં,
તને જોઈ ધ્રુજારી આવશે, આદર નહીં આવે.
દુઃખો આવ્યાં છે હમણાં તો ફકત બેચાર સંખ્યામાં,
ભલા શી ખાતરી કે એ પછી લશ્કર નહીં આવે.
હવે તો દોસ્તો ભેગા મળી વ્હેંચીને પી નાખો,
જગતનાં ઝેર પીવાને હવે શંકર નહીં આવે.
આ બળવાખોર ગઝલો છોડ લખવાનું ‘જલન’ નહીંતર,
લખીને રાખજે અંજામ તુજ સુંદર નહીં આવે.
કરીને માફ સ્નેહીઓ ઉઠાવો એક બાબત પર,
‘જલન’ની લાશ ઊંચકવા અહીં ઈશ્વર નહીં આવે.
dukhi thawane mate koi dharti par nahin aawe,
hwe sadio jashe ne koi paygambar nahin aawe
chhe mastikhor kintu dilno chhe paththar nahin aawe,
saritane kadi gharangne sagar nahin aawe
chamanne ankhman laine nikalsho jo chamanmanthi,
nahin aawe najarman janglo, padhar nahin aawe
anubhaw parthi duniyana, tun jo malshe kayamatman,
tane joi dhrujari awshe, aadar nahin aawe
dukho awyan chhe hamnan to phakat bechar sankhyaman,
bhala shi khatri ke e pachhi lashkar nahin aawe
hwe to dosto bhega mali whenchine pi nakho,
jagatnan jher piwane hwe shankar nahin aawe
a balwakhor gajhlo chhoD lakhwanun ‘jalan’ nahintar,
lakhine rakhje anjam tuj sundar nahin aawe
karine maph snehio uthawo ek babat par,
‘jalan’ni lash unchakwa ahin ishwar nahin aawe
dukhi thawane mate koi dharti par nahin aawe,
hwe sadio jashe ne koi paygambar nahin aawe
chhe mastikhor kintu dilno chhe paththar nahin aawe,
saritane kadi gharangne sagar nahin aawe
chamanne ankhman laine nikalsho jo chamanmanthi,
nahin aawe najarman janglo, padhar nahin aawe
anubhaw parthi duniyana, tun jo malshe kayamatman,
tane joi dhrujari awshe, aadar nahin aawe
dukho awyan chhe hamnan to phakat bechar sankhyaman,
bhala shi khatri ke e pachhi lashkar nahin aawe
hwe to dosto bhega mali whenchine pi nakho,
jagatnan jher piwane hwe shankar nahin aawe
a balwakhor gajhlo chhoD lakhwanun ‘jalan’ nahintar,
lakhine rakhje anjam tuj sundar nahin aawe
karine maph snehio uthawo ek babat par,
‘jalan’ni lash unchakwa ahin ishwar nahin aawe
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 205)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007