પેદા થયો છું ઢુંઢવા તુંને, સનમ!
ઉમ્મર ગુઝારી ઢુંઢતાં તુંને સનમ!
છે દુશ્મનો લાખો ભુલાવા રાહને,
દુશ્મન બનાવી યાર અંજાયો, સનમ!
ગફલત મહીં હું, ઝાલિમો કાબિલ એ,
જુદાઈ યારોની મઝા એને, સનમ!
જે રાહદારીમાં અમોને લૂટતું,
ઉમેદ બર આવો નહીં એની, સનમ!
તારી મદદ કોને હશે? માલૂમ નહીં,
શું યારના દુશ્મન સહે યારી? સનમ!
પાંચે નમાઝે ઝૂકતાં તારે કદમ,
આડા ફરે છે બેખુદાઓ એ સનમ!
છો દમ બ દમ ખંજર રમે તારૂં દિલે,
કાફર તણું કાતિલ ખેંચી લે, સનમ!
તું માફ કર, દિલદાર! દેવાદાર છું:
છે માફ દેવાદારને મારા, સનમ!
કાંઈ નઝરબક્ષી થવી લાઝિમ તને,
ગુઝરાનનો ટુકડો ઘટે દેવો, સનમ!
પેદા થઈને ના ચૂમી તારી હિના,
પેદા થયો છું મોતમાં જાણે, સનમ!
શાને કસે છે મુફત આ લાચારને?
દાવો સુનાનો છે હમારો ના, સનમ!
પથ્થર બની પેદા થયો છું પહાડમાં,
છું ચાહનારો એ ય તુંથી છું, સનમ!
peda thayo chhun DhunDhwa tunne, sanam!
ummar gujhari DhunDhtan tunne sanam!
chhe dushmano lakho bhulawa rahne,
dushman banawi yar anjayo, sanam!
gaphlat mahin hun, jhalimo kabil e,
judai yaroni majha ene, sanam!
je rahdariman amone lutatun,
umed bar aawo nahin eni, sanam!
tari madad kone hashe? malum nahin,
shun yarna dushman sahe yari? sanam!
panche namajhe jhuktan tare kadam,
aDa phare chhe bekhudao e sanam!
chho dam ba dam khanjar rame tarun dile,
kaphar tanun katil khenchi le, sanam!
tun maph kar, dildar! dewadar chhunh
chhe maph dewadarne mara, sanam!
kani najharbakshi thawi lajhim tane,
gujhranno tukDo ghate dewo, sanam!
peda thaine na chumi tari hina,
peda thayo chhun motman jane, sanam!
shane kase chhe muphat aa lacharne?
dawo sunano chhe hamaro na, sanam!
paththar bani peda thayo chhun pahaDman,
chhun chahnaro e ya tunthi chhun, sanam!
peda thayo chhun DhunDhwa tunne, sanam!
ummar gujhari DhunDhtan tunne sanam!
chhe dushmano lakho bhulawa rahne,
dushman banawi yar anjayo, sanam!
gaphlat mahin hun, jhalimo kabil e,
judai yaroni majha ene, sanam!
je rahdariman amone lutatun,
umed bar aawo nahin eni, sanam!
tari madad kone hashe? malum nahin,
shun yarna dushman sahe yari? sanam!
panche namajhe jhuktan tare kadam,
aDa phare chhe bekhudao e sanam!
chho dam ba dam khanjar rame tarun dile,
kaphar tanun katil khenchi le, sanam!
tun maph kar, dildar! dewadar chhunh
chhe maph dewadarne mara, sanam!
kani najharbakshi thawi lajhim tane,
gujhranno tukDo ghate dewo, sanam!
peda thaine na chumi tari hina,
peda thayo chhun motman jane, sanam!
shane kase chhe muphat aa lacharne?
dawo sunano chhe hamaro na, sanam!
paththar bani peda thayo chhun pahaDman,
chhun chahnaro e ya tunthi chhun, sanam!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 51)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942