રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસળગતી હવાઓ શ્વસું છું હું, મિત્રો!
પથ્થરથી પથ્થર ઘસું છું હું, મિત્રો!
હજારો વરસથી મસાલો ભરેલું ખયાલોનું શબ છું ને ખડખડ હસું છું,
મળ્યો વારસો દાંત ને ન્હોરનો, બસ! અસરગ્રસ્ત ભાષા ભસું છું હું, મિત્રો!
અરીસા જડેલું નગર આખું તગતગ, પથ્થર બનીને હું ધસમસ ધસું છું,
તિરાડોની વચ્ચેનું અંતર નિરંતર, તસુ બે તસુ બસ, ખસું છું હું, મિત્રો!
સવારે સવારે હું શસ્ત્રો ઉગાડું, હથેલીમાં કરવતનું કૌવત કસું છું;
પછી કાળી રાતે, અજગર બનીને, મને પૂંછડીથી ગ્રસું છું હું, મિત્રો!
નથી મારી મરજી, છતાં પણ મરું છું, સતત ફાંસલામાં ફસું છું હું, મિત્રો!
પણે દોર ખેંચાય ખેંચાઉં છું હું, અધવચ નગરમાં વસું છું હું, મિત્રો!
સળગતી હવાઓ શ્વસું છું હું, મિત્રો!
પથ્થરથી પથ્થર ઘસું છું હું, મિત્રો!
salagti hawao shwasun chhun hun, mitro!
paththarthi paththar ghasun chhun hun, mitro!
hajaro warasthi masalo bharelun khayalonun shab chhun ne khaDkhaD hasun chhun,
malyo warso dant ne nhorno, bas! asragrast bhasha bhasun chhun hun, mitro!
arisa jaDelun nagar akhun tagtag, paththar banine hun dhasmas dhasun chhun,
tiraDoni wachchenun antar nirantar, tasu be tasu bas, khasun chhun hun, mitro!
saware saware hun shastro ugaDun, hatheliman karawatanun kauwat kasun chhun;
pachhi kali rate, ajgar banine, mane punchhDithi grasun chhun hun, mitro!
nathi mari marji, chhatan pan marun chhun, satat phanslaman phasun chhun hun, mitro!
pane dor khenchay khenchaun chhun hun, adhwach nagarman wasun chhun hun, mitro!
salagti hawao shwasun chhun hun, mitro!
paththarthi paththar ghasun chhun hun, mitro!
salagti hawao shwasun chhun hun, mitro!
paththarthi paththar ghasun chhun hun, mitro!
hajaro warasthi masalo bharelun khayalonun shab chhun ne khaDkhaD hasun chhun,
malyo warso dant ne nhorno, bas! asragrast bhasha bhasun chhun hun, mitro!
arisa jaDelun nagar akhun tagtag, paththar banine hun dhasmas dhasun chhun,
tiraDoni wachchenun antar nirantar, tasu be tasu bas, khasun chhun hun, mitro!
saware saware hun shastro ugaDun, hatheliman karawatanun kauwat kasun chhun;
pachhi kali rate, ajgar banine, mane punchhDithi grasun chhun hun, mitro!
nathi mari marji, chhatan pan marun chhun, satat phanslaman phasun chhun hun, mitro!
pane dor khenchay khenchaun chhun hun, adhwach nagarman wasun chhun hun, mitro!
salagti hawao shwasun chhun hun, mitro!
paththarthi paththar ghasun chhun hun, mitro!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 330)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004