રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆંખ ઉઘાડી જો જરા ભેદ નથી, ભરમ નથી,
પડ્યો છે તારી પ્યાસનો, સાકીનો કૈં સિતમ નથી.
આગે વધ્યો છો કાફલો, વાંસે રહ્યાનો ગમ નથી,
એકલે પંડે જે કરી વાત હજાર કમ નથી.
મોતને હાથ દાવ લઈ જિંદગી કાં ઢળી પડી?
મોતની બાજી ખેલતાં ખેલ બધો ખતમ નથી.
કાજી, ઉંઘાડ ચોપડો! દેખ, જરા તું ઇશ્ક પર,
કોઈ તારી કલમ નથી, કોઈ તારો હુકમ નથી.
આવી જા મયકદા મહીં ફિરકાઓ સૌ ફગાવીને,
જામથી જ્યાદાતર અહીં કોઈ રૂડો ધરમ નથી.
સાદી નિગાહમાં ગયું એનું ગુમાન કાં ગળી?
નહીં તો ગરીબ દિલ કને એવો તો કંઈ ઇલમ નથી.
અમને થયું કે ચાલ, જીવ! એય તે નાણી નાખીએ,
નહિ તે કૃપાને બારણે બેસે એ આ કદમ નથી.
હોઠે અડાડ્યો જામ ત્યાં બહેકી ગયા જે બેખબર,
દેતા પયામ પીર થઈ પ્યાલો જેને હજમ નથી.
કાચે ઘડે કૂદી પડી ઝંખના ઘોર સિંધુમાં,
કાંઠે ઊભા કહી રહ્યા, લાજ નથી, શરમ નથી.
રોજ પૂછો છો કામનું? રોજ પૂછો કમાણીનું?
એવી નકામી મુજ કને માહિતી મારા સમ નથી.
aankh ughaDi jo jara bhed nathi, bharam nathi,
paDyo chhe tari pyasno, sakino kain sitam nathi
age wadhyo chho kaphlo, wanse rahyano gam nathi,
ekle panDe je kari wat hajar kam nathi
motne hath daw lai jindgi kan Dhali paDi?
motni baji kheltan khel badho khatam nathi
kaji, unghaD chopDo! dekh, jara tun ishk par,
koi tari kalam nathi, koi taro hukam nathi
awi ja mayakda mahin phirkao sau phagawine,
jamthi jyadatar ahin koi ruDo dharam nathi
sadi nigahman gayun enun guman kan gali?
nahin to garib dil kane ewo to kani ilam nathi
amne thayun ke chaal, jeew! ey te nani nakhiye,
nahi te kripane barne bese e aa kadam nathi
hothe aDaDyo jam tyan baheki gaya je bekhabar,
deta payam peer thai pyalo jene hajam nathi
kache ghaDe kudi paDi jhankhna ghor sindhuman,
kanthe ubha kahi rahya, laj nathi, sharam nathi
roj puchho chho kamnun? roj puchho kamaninun?
ewi nakami muj kane mahiti mara sam nathi
aankh ughaDi jo jara bhed nathi, bharam nathi,
paDyo chhe tari pyasno, sakino kain sitam nathi
age wadhyo chho kaphlo, wanse rahyano gam nathi,
ekle panDe je kari wat hajar kam nathi
motne hath daw lai jindgi kan Dhali paDi?
motni baji kheltan khel badho khatam nathi
kaji, unghaD chopDo! dekh, jara tun ishk par,
koi tari kalam nathi, koi taro hukam nathi
awi ja mayakda mahin phirkao sau phagawine,
jamthi jyadatar ahin koi ruDo dharam nathi
sadi nigahman gayun enun guman kan gali?
nahin to garib dil kane ewo to kani ilam nathi
amne thayun ke chaal, jeew! ey te nani nakhiye,
nahi te kripane barne bese e aa kadam nathi
hothe aDaDyo jam tyan baheki gaya je bekhabar,
deta payam peer thai pyalo jene hajam nathi
kache ghaDe kudi paDi jhankhna ghor sindhuman,
kanthe ubha kahi rahya, laj nathi, sharam nathi
roj puchho chho kamnun? roj puchho kamaninun?
ewi nakami muj kane mahiti mara sam nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 169)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4