રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકદમ અસ્થિર હો એને કદી રસ્તો નથી જડતો;
અડગ મનના મુસાફરને
હિમાલય પણ નથી નડતો.
તમારા મનને જીતી લો તો
હું માનું, “સિકંદર છો”,
નહીંતર દિગ્વિજય ઉચ્ચારવામાં શ્રમ નથી પડતો.
સદા સંસારીઓ પર શ્રાપ છે સંતાપ સહેવાનો;
ધરાથી દૂર ઉડનારાને પડછાયો નથી અડતો.
બનાવીને સુરાલયનો ખુદા એને કરું સજદા!
બતાવો એક પણ એવો, નશો જેને નથી ચડતો!
નજર હો તો બતાવે છે બધું શ્રદ્ધા જ ઘર બેઠાં,
ફરે છે બાવરો થઈ શૂન્ય કાં જંગલમાં આથડતો?
kadam asthir ho ene kadi rasto nathi jaDto;
aDag manna musapharne
himalay pan nathi naDto
tamara manne jiti lo to
hun manun, “sikandar chho”,
nahintar digwijay uchcharwaman shram nathi paDto
sada sansario par shrap chhe santap sahewano;
dharathi door uDnarane paDchhayo nathi aDto
banawine suralayno khuda ene karun sajda!
batawo ek pan ewo, nasho jene nathi chaDto!
najar ho to batawe chhe badhun shraddha ja ghar bethan,
phare chhe bawro thai shunya kan jangalman athaDto?
kadam asthir ho ene kadi rasto nathi jaDto;
aDag manna musapharne
himalay pan nathi naDto
tamara manne jiti lo to
hun manun, “sikandar chho”,
nahintar digwijay uchcharwaman shram nathi paDto
sada sansario par shrap chhe santap sahewano;
dharathi door uDnarane paDchhayo nathi aDto
banawine suralayno khuda ene karun sajda!
batawo ek pan ewo, nasho jene nathi chaDto!
najar ho to batawe chhe badhun shraddha ja ghar bethan,
phare chhe bawro thai shunya kan jangalman athaDto?
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 4 – ‘શૂન્ય’ પાલનપુરીનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 49)
- સંપાદક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1982