વળાંકે વળાંકે વળી જાય રસ્તો
અને ઢાળ પરથી ઢળી જાય રસ્તો.
કિનારાનાં વૃક્ષોથી વૃક્ષાય રસ્તો
અને પથ્થરોથી તો રસ્તાય રસ્તો.
જતાં આવતાં લોકને પ્રશ્ન પૂછી,
પડી એકલો રોજ પસ્તાય રસ્તો.
અમે તો હતા સાવ અણજાણ જગથી;
ઘરે આવીને સૌ કહી જાય રસ્તો.
પડ્યાં રાનમાં કૈંક વેરાઈ પગલાં.
થતું મનમાં: કો દી જડી જાય રસ્તો!
દિવસભર ગબડતો, ગબડતો, ગબડતો,
પડ્યે રાત ઊભો રહી જાય રસ્તો.
પગરખાંમાં એ રાત ઊંઘ્યા કરે છે.
સવારે ઊઠીને સરી જાય રસ્તો.
walanke walanke wali jay rasto
ane Dhaal parthi Dhali jay rasto
kinaranan wrikshothi wrikshay rasto
ane paththrothi to rastay rasto
jatan awtan lokne parashn puchhi,
paDi eklo roj pastay rasto
ame to hata saw anjan jagthi;
ghare awine sau kahi jay rasto
paDyan ranman kaink werai paglan
thatun manmanh ko di jaDi jay rasto!
diwasbhar gabaDto, gabaDto, gabaDto,
paDye raat ubho rahi jay rasto
pagarkhanman e raat unghya kare chhe
saware uthine sari jay rasto
walanke walanke wali jay rasto
ane Dhaal parthi Dhali jay rasto
kinaranan wrikshothi wrikshay rasto
ane paththrothi to rastay rasto
jatan awtan lokne parashn puchhi,
paDi eklo roj pastay rasto
ame to hata saw anjan jagthi;
ghare awine sau kahi jay rasto
paDyan ranman kaink werai paglan
thatun manmanh ko di jaDi jay rasto!
diwasbhar gabaDto, gabaDto, gabaDto,
paDye raat ubho rahi jay rasto
pagarkhanman e raat unghya kare chhe
saware uthine sari jay rasto
સ્રોત
- પુસ્તક : રાનેરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 112)
- સર્જક : મણિલાલ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 2