રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબંધ પરબીડિયામાંથી મરણ મળે તમને,
બચી શકાય તો બચવાની ક્ષણ મળે તમને.
ટપાલ જેમ તમે ઘેર ઘેર પ્હોંચો પણ,
સમસ્ત શહેરના લોકો અભણ મળે તમને.
ખજૂરી જેટલો છાંયો મળે – એ સિક્કાની,
બીજી બાજુય છે એવી કે, રણ મળે તમને.
વિખૂટું હોય છે તેને ભૂલી જવા માટે,
સમક્ષ હોય છે તેનું શરણ મળે તમને.
તમારા કંઠમાં પહેલાં તો એક છિદ્ર મળે,
પછી તૃષા ને પછીથી ઝરણ મળે તમને.
ઝરણ નહીં તો એના પ્રાસથી ચલાવી લ્યો,
અહીં અભાવનું વાતાવરણ મળે તમને.
જાવ, નિર્વીર્ય હે શબ્દો, તમોને આશિષ છે,
તમારા ક્લૈબ્યનું વાજીકરણ મળે તમને.
bandh parbiDiyamanthi maran male tamne,
bachi shakay to bachwani kshan male tamne
tapal jem tame gher gher phoncho pan,
samast shaherna loko abhan male tamne
khajuri jetlo chhanyo male – e sikkani,
biji bajuy chhe ewi ke, ran male tamne
wikhutun hoy chhe tene bhuli jawa mate,
samaksh hoy chhe tenun sharan male tamne
tamara kanthman pahelan to ek chhidr male,
pachhi trisha ne pachhithi jharan male tamne
jharan nahin to ena prasthi chalawi lyo,
ahin abhawanun watawran male tamne
jaw, nirwirya he shabdo, tamone ashish chhe,
tamara klaibyanun wajikran male tamne
bandh parbiDiyamanthi maran male tamne,
bachi shakay to bachwani kshan male tamne
tapal jem tame gher gher phoncho pan,
samast shaherna loko abhan male tamne
khajuri jetlo chhanyo male – e sikkani,
biji bajuy chhe ewi ke, ran male tamne
wikhutun hoy chhe tene bhuli jawa mate,
samaksh hoy chhe tenun sharan male tamne
tamara kanthman pahelan to ek chhidr male,
pachhi trisha ne pachhithi jharan male tamne
jharan nahin to ena prasthi chalawi lyo,
ahin abhawanun watawran male tamne
jaw, nirwirya he shabdo, tamone ashish chhe,
tamara klaibyanun wajikran male tamne
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 529)
- સંપાદક : ચંદ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007