રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઊભી હોય નેકી બદી સામસામી.
કહે કોણ કોને અહીં નેકનામી!
ખબર છે કે છે નામનો નાશ તેથી,
અમરતા ધરીને રહીશું અનામી.
લઈ ના શક્યો નોંધ ઇતિહાસ જેની,
જમાનાએ એને જ આપી સલામી.
નથી હારમાં ભાગ્યનો દોષ હોતો,
રહી હોય છે યત્નમાં કૈંક ખામી.
ફૂલોને મૂકી છાબમાં બાગબાંએ,
ચમનમાંથી કાઢી ફૂલોની નનામી.
હવાનો મળ્યો એક હળવો સહારો,
ચરણરજ ઊડી મસ્તકે સ્થાન પામી.
પરાજય ન આપી શક્યાં શસ્ત્રથી તો—
લડ્યાં એ મદોન્મત્ત આંખો ઉગામી.
હિમાયત કરી મુક્તિની જેમણે; એ,-
સ્વીકારી ગયા છે પ્રણયની ગુલામી.
વિષમ કાળમાં કામ આવ્યા અનુભવ,
જીવનમાં નથી કોઈ વસ્તુ નકામી.
જવાનીની ‘ડાયર' રમતને શું કહેવું?
કહીં દાવ ખેલ્યા, કહીં પ્રીત જામી.
ubhi hoy neki badi samsami
kahe kon kone ahin nekanami!
khabar chhe ke chhe namno nash tethi,
amarta dharine rahishun anami
lai na shakyo nondh itihas jeni,
jamanaye ene ja aapi salami
nathi harman bhagyno dosh hoto,
rahi hoy chhe yatnman kaink khami
phulone muki chhabman bagbane,
chamanmanthi kaDhi phuloni nanami
hawano malyo ek halwo saharo,
charanraj uDi mastke sthan pami
parajay na aapi shakyan shastrthi to—
laDyan e madonmatt ankho ugami
himayat kari muktini jemne; e,
swikari gaya chhe pranayni gulami
wisham kalman kaam aawya anubhaw,
jiwanman nathi koi wastu nakami
jawanini ‘Dayar ramatne shun kahewun?
kahin daw khelya, kahin preet jami
ubhi hoy neki badi samsami
kahe kon kone ahin nekanami!
khabar chhe ke chhe namno nash tethi,
amarta dharine rahishun anami
lai na shakyo nondh itihas jeni,
jamanaye ene ja aapi salami
nathi harman bhagyno dosh hoto,
rahi hoy chhe yatnman kaink khami
phulone muki chhabman bagbane,
chamanmanthi kaDhi phuloni nanami
hawano malyo ek halwo saharo,
charanraj uDi mastke sthan pami
parajay na aapi shakyan shastrthi to—
laDyan e madonmatt ankho ugami
himayat kari muktini jemne; e,
swikari gaya chhe pranayni gulami
wisham kalman kaam aawya anubhaw,
jiwanman nathi koi wastu nakami
jawanini ‘Dayar ramatne shun kahewun?
kahin daw khelya, kahin preet jami
સ્રોત
- પુસ્તક : અંગડાઈ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સર્જક : અંબાલાલ ડાયર
- પ્રકાશક : સુમન પ્રકાશન
- વર્ષ : 1963