રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમીઠા હસવા મહીં સચ્ચાઈ, અરેરે કાંઈ ભાળી નહીં,
જગત જોઈ વળ્યો બધું, વફાઈ મેં નિહાળી નહીં.
હૃદય દ્રવતાં પૂજી ઝાઝી, મનોહર મૂર્તિઓ પ્રેમે;
ગઈ સહુ વ્યર્થ મુજ સેવા, અનન્યે કોઈ રીઝી નહીં.
ફર્યો બની બાગમાં ઘેલો, મુખે ગુણગાન ગાતો હું;
સુણીને ગાન કોઈ ફૂલડે, હૃદયકળીને વિકાસી નહીં.
ગણ્યું નહિ માન કે જ્ઞાને, ગણી નહિ લોકની લજ્જા;
બની બેકેદ મેં કીધું, સરવનું સ્નાન, લેખ્યું નહીં.
બધા ભવબંધ કાપીને, ચટકીમાં મસ્ત કરી દેતો;
ઘણો જાચ્યો ગરીબીથી, લગીર પણ પ્રેમ પામ્યો નહીં.
અહીંનાં સુખડાં ભૂંડાં, દુઃખી અંતે નીવડવાનાં;
જગતજંજાળમાં જરી યે, અમારો ઠાઠ જામ્યો નહીં.
અરે! જા બેકદર દુનિયા! ભરોસો રંચ નહિ તારો;
તહારાં નાજનખરાંની, અમારે કાંઈ કિંમત નહીં.
અમે દેરાસરી નિત્યે, અલખની લેહ લગાવીશું;
રમીશું ખાખ એકલડા, અમારે કાંઈ પરવા નહીં.
mitha haswa mahin sachchai, arere kani bhali nahin,
jagat joi walyo badhun, waphai mein nihali nahin
hriday drawtan puji jhajhi, manohar murtio preme;
gai sahu wyarth muj sewa, ananye koi rijhi nahin
pharyo bani bagman ghelo, mukhe gungan gato hun;
sunine gan koi phulDe, hridayakline wikasi nahin
ganyun nahi man ke gyane, gani nahi lokani lajja;
bani beked mein kidhun, sarawanun snan, lekhyun nahin
badha bhawbandh kapine, chatkiman mast kari deto;
ghano jachyo garibithi, lagir pan prem pamyo nahin
ahinnan sukhDan bhunDan, dukhi ante niwaDwanan;
jagatjanjalman jari ye, amaro thath jamyo nahin
are! ja bekadar duniya! bharoso ranch nahi taro;
taharan najanakhranni, amare kani kinmat nahin
ame derasri nitye, alakhni leh lagawishun;
ramishun khakh ekalDa, amare kani parwa nahin
mitha haswa mahin sachchai, arere kani bhali nahin,
jagat joi walyo badhun, waphai mein nihali nahin
hriday drawtan puji jhajhi, manohar murtio preme;
gai sahu wyarth muj sewa, ananye koi rijhi nahin
pharyo bani bagman ghelo, mukhe gungan gato hun;
sunine gan koi phulDe, hridayakline wikasi nahin
ganyun nahi man ke gyane, gani nahi lokani lajja;
bani beked mein kidhun, sarawanun snan, lekhyun nahin
badha bhawbandh kapine, chatkiman mast kari deto;
ghano jachyo garibithi, lagir pan prem pamyo nahin
ahinnan sukhDan bhunDan, dukhi ante niwaDwanan;
jagatjanjalman jari ye, amaro thath jamyo nahin
are! ja bekadar duniya! bharoso ranch nahi taro;
taharan najanakhranni, amare kani kinmat nahin
ame derasri nitye, alakhni leh lagawishun;
ramishun khakh ekalDa, amare kani parwa nahin
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 70)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942