રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજાશું જઈને મોતથી પંજો લડાવશું,
મળશે સમય તો આપની મહેફિલમાં આવશું.
તમને અમારી આંખની કીકી બનાવશું;
એમાં અમારા પ્રેમની વસ્તી વસાવશું.
નયનોને દ્વાર અશ્રુનાં બિંદુ જો આવશે,
પાંપણમાં ટાંકી મોતીનાં તોરણ બનાવશું.
અપમાન સાથ કાઢો છો ઘરમાંથી આજ, પણ,
આંસુ બનીને આપની આંખોમાં આવશું.
નાદાન શત્રુઓ અને નાદાન સ્નેહીઓ,
ઓ જીવ, જીવવાની મઝા ક્યાંથી લાવશું?
આવી જુઓ તો આપને સત્કારવાને કાજ,
બીજું નથી જો કાંઈ તો આંખો બિછાવશું.
‘શયદા’ જીવન-રમત મહીં એ પણ ખબર નથી,
શું શું ગુમાવી દીધું છે – શું શું ગુમાવશું?
jashun jaine motthi panjo laDawashun,
malshe samay to aapni mahephilman awashun
tamne amari ankhni kiki banawshun;
eman amara premni wasti wasawashun
naynone dwar ashrunan bindu jo awshe,
pampanman tanki motinan toran banawashun
apman sath kaDho chho gharmanthi aaj, pan,
ansu banine aapni ankhoman awashun
nadan shatruo ane nadan snehio,
o jeew, jiwwani majha kyanthi lawshun?
awi juo to aapne satkarwane kaj,
bijun nathi jo kani to ankho bichhawashun
‘shayda’ jiwan ramat mahin e pan khabar nathi,
shun shun gumawi didhun chhe – shun shun gumawshun?
jashun jaine motthi panjo laDawashun,
malshe samay to aapni mahephilman awashun
tamne amari ankhni kiki banawshun;
eman amara premni wasti wasawashun
naynone dwar ashrunan bindu jo awshe,
pampanman tanki motinan toran banawashun
apman sath kaDho chho gharmanthi aaj, pan,
ansu banine aapni ankhoman awashun
nadan shatruo ane nadan snehio,
o jeew, jiwwani majha kyanthi lawshun?
awi juo to aapne satkarwane kaj,
bijun nathi jo kani to ankho bichhawashun
‘shayda’ jiwan ramat mahin e pan khabar nathi,
shun shun gumawi didhun chhe – shun shun gumawshun?
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 622)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007