રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગુસ્સે થયા જો લોક તો પથ્થર સુધી ગયા.
પણ દોસ્તોના હાથ તો ખંજર સુધી ગયા.
જોયું પગેરું કાઢી મહોબ્બતનું આજ તો,
એના સગડ દીવાનગીના ઘર સુધી ગયા.
તું આવશે નહીં જ હતી ખાતરી છતાં,
નિશદિન હરી ફરી અમે ઉંબર સુધી ગયા.
એવા હતા મનસ્વી કે આ પ્રેમમાં તો શું,
વેવારમાં ય ના અમે વળતર સુધી ગયા.
જુલ્ફો ય કમ નહોતી લગારે મહેકમાં,
મૂર્ખા હતા હકીમ કે અત્તર સુધી ગયા.
એમ જ કદાપિ કોઈને લોકો ભજે નહીં,
ખપતું'તું સ્વર્ગ એટલે ઈશ્વર સુધી ગયા.
‘ઘાયલ’ નિભાવવી’તી અમારે તો દોસ્તી,
આ એટલે તો દુશ્મનોના ઘર સુધી ગયા.
gusse thaya jo lok to paththar sudhi gaya
pan dostona hath to khanjar sudhi gaya
joyun pagerun kaDhi mahobbatanun aaj to,
ena sagaD diwangina ghar sudhi gaya
tun awshe nahin ja hati khatri chhatan,
nishdin hari phari ame umbar sudhi gaya
ewa hata manaswi ke aa premman to shun,
wewarman ya na ame waltar sudhi gaya
julpho ya kam nahoti lagare mahekman,
murkha hata hakim ke attar sudhi gaya
em ja kadapi koine loko bhaje nahin,
khaptuntun swarg etle ishwar sudhi gaya
‘ghayal’ nibhawwi’ti amare to dosti,
a etle to dushmnona ghar sudhi gaya
gusse thaya jo lok to paththar sudhi gaya
pan dostona hath to khanjar sudhi gaya
joyun pagerun kaDhi mahobbatanun aaj to,
ena sagaD diwangina ghar sudhi gaya
tun awshe nahin ja hati khatri chhatan,
nishdin hari phari ame umbar sudhi gaya
ewa hata manaswi ke aa premman to shun,
wewarman ya na ame waltar sudhi gaya
julpho ya kam nahoti lagare mahekman,
murkha hata hakim ke attar sudhi gaya
em ja kadapi koine loko bhaje nahin,
khaptuntun swarg etle ishwar sudhi gaya
‘ghayal’ nibhawwi’ti amare to dosti,
a etle to dushmnona ghar sudhi gaya
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો – અમૃત ઘાયલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 69)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022