રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરાત આજની કાળી, દર્દ ને વ્યથાવાળી, તે છતાં રૂપાળી છે;
વ્યોમના વિહંગે શું તેજમાં ઝબોળીને બેઉ પાંખ ઢાળી છે!
લાખ-લાખ મોતીડાં વાળમાં પરોવીને પીઠ ફેરવી બેઠાં;
કૈંક તો કહો રજની, કેટકેટલી હૈયે વેદના ઉખાળી છે?
નીર ક્ષીરસાગરનાં શીશ કેમ પટકો છો જોરથી કિનારા પર?
ચંદ્રના વિરહ કેરી પ્રેમ-ઘેલછાને શું આભમાં ઉછાળી છે?
મંદમંદ મલયાનિલ, ઝૂમતી લતાઓને ચૂમતો ચપળતાથી;
જૂઈ, પારિજાતક ને મુગ્ધ રાતરાણીની મહેક-મહેક ડાળી છે.
ક્યાંક-ક્યાંક ભેળાં થૈ, મંડળી જમાવીને, ગીત ગાય તમરાંઓ;
આગિયા કહે છે કે, રૂપના પ્રદર્શનની આજ રાતપાળી છે!
પોયણી સરોવરમાં, અર્ધઆંખડી ખોલી, સ્વપ્નમાં હસી લેતી;
ક્લાન્ત, શાંત ધરતીએ મૌનના બિછાનામાં સહેજ આંખ ઢાળી છે?
હૈ નિશા અમાવાસ્યા! હે રહસ્યમય રાત્રિ! તેં કરાલતાને પણ
મૌનની મહત્તાથી, સૌમ્ય આત્મ-ઓજસથી કેટલી ઉજાળી છે!
raat aajni kali, dard ne wythawali, te chhatan rupali chhe;
wyomna wihange shun tejman jhaboline beu pankh Dhali chhe!
lakh lakh motiDan walman parowine peeth pherwi bethan;
kaink to kaho rajni, ketketli haiye wedna ukhali chhe?
neer kshirsagarnan sheesh kem patko chho jorthi kinara par?
chandrna wirah keri prem ghelchhane shun abhman uchhali chhe?
mandmand malyanil, jhumti lataone chumto chapaltathi;
jui, parijatak ne mugdh ratranini mahek mahek Dali chhe
kyank kyank bhelan thai, manDli jamawine, geet gay tamrano;
agiya kahe chhe ke, rupna prdarshanni aaj ratpali chhe!
poyni sarowarman, ardhankhDi kholi, swapnman hasi leti;
klant, shant dhartiye maunna bichhanaman sahej aankh Dhali chhe?
hai nisha amawasya! he rahasyamay ratri! ten karaltane pan
maunni mahattathi, saumya aatm ojasthi ketli ujali chhe!
raat aajni kali, dard ne wythawali, te chhatan rupali chhe;
wyomna wihange shun tejman jhaboline beu pankh Dhali chhe!
lakh lakh motiDan walman parowine peeth pherwi bethan;
kaink to kaho rajni, ketketli haiye wedna ukhali chhe?
neer kshirsagarnan sheesh kem patko chho jorthi kinara par?
chandrna wirah keri prem ghelchhane shun abhman uchhali chhe?
mandmand malyanil, jhumti lataone chumto chapaltathi;
jui, parijatak ne mugdh ratranini mahek mahek Dali chhe
kyank kyank bhelan thai, manDli jamawine, geet gay tamrano;
agiya kahe chhe ke, rupna prdarshanni aaj ratpali chhe!
poyni sarowarman, ardhankhDi kholi, swapnman hasi leti;
klant, shant dhartiye maunna bichhanaman sahej aankh Dhali chhe?
hai nisha amawasya! he rahasyamay ratri! ten karaltane pan
maunni mahattathi, saumya aatm ojasthi ketli ujali chhe!
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 108)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4