રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબસ દુર્દશાનો એટલો આભાર હોય છે,
જેને મળું છું મુજથી સમજદાર હોય છે.
ઝંખે મિલનને કોણ જો એની મજા કહું!
તારો જે દૂર દૂરથી સહકાર હોય છે.
ટોળે વળે છે કોઈની દીવાનગી ઉપર,
દુનિયાના લોક કેવા મિલનસાર હોય છે!
દાવો અલગ છે પ્રેમનો, દુનિયાની રીતથી,
એ ચૂપ રહે છે જેને અધિકાર હોય છે.
કાયમ રહી જો જાય તો પેગંબરી મળે,
દિલમાં જે એક દર્દ કોઈ વાર હોય છે.
હો કોઈ પણ દિશામાં બુલંદી નથી જતી,
આકાશ જેમ જેઓ નિરાધાર હોય છે.
નિષ્ફળ પ્રણય પણ એને મટાડી નહીં શકે,
તારા ભણી જે મમતા લગાતાર હોય છે.
જો એ ખબર પડે તો મજા કેટલી પડે,
ઈશ્વર જગતમાં કોનો તરફદાર હોય છે.
નાદાન એને કોઈના પગરવ ન માનજે,
કે કાનમાં અમસ્તાય ભણકાર હોય છે.
દીવાનગીથી કંઈક વધુ છે સમજનું દુઃખ,
રાહત છે કે સમજ ન લગાતાર હોય છે.
જાણે છે સૌ ગરીબ કે વસ્તુ ઘણી ‘મરીઝ'
ઈશ્વરથી પણ વિશેષ નિરાકાર હોય છે.
જોયા છે એવાય સંતોને મેં રસ્તા ઉપર ‘મરીઝ’
કદમોમાં જેના સેંકડો ઘરબાર હોય છે.
bas durdshano etlo abhar hoy chhe,
jene malun chhun mujthi samajdar hoy chhe
jhankhe milanne kon jo eni maja kahun!
taro je door durthi sahkar hoy chhe
tole wale chhe koini diwangi upar,
duniyana lok kewa milansar hoy chhe!
dawo alag chhe premno, duniyani ritthi,
e choop rahe chhe jene adhikar hoy chhe
kayam rahi jo jay to pegambri male,
dilman je ek dard koi war hoy chhe
ho koi pan dishaman bulandi nathi jati,
akash jem jeo niradhar hoy chhe
nishphal prnay pan ene mataDi nahin shake,
tara bhani je mamta lagatar hoy chhe
jo e khabar paDe to maja ketli paDe,
ishwar jagatman kono taraphdar hoy chhe
nadan ene koina pagraw na manje,
ke kanman amastay bhankar hoy chhe
diwangithi kanik wadhu chhe samajanun dukha,
rahat chhe ke samaj na lagatar hoy chhe
jane chhe sau garib ke wastu ghani ‘marijh
ishwarthi pan wishesh nirakar hoy chhe
joya chhe eway santone mein rasta upar ‘marijh’
kadmoman jena senkDo gharbar hoy chhe
bas durdshano etlo abhar hoy chhe,
jene malun chhun mujthi samajdar hoy chhe
jhankhe milanne kon jo eni maja kahun!
taro je door durthi sahkar hoy chhe
tole wale chhe koini diwangi upar,
duniyana lok kewa milansar hoy chhe!
dawo alag chhe premno, duniyani ritthi,
e choop rahe chhe jene adhikar hoy chhe
kayam rahi jo jay to pegambri male,
dilman je ek dard koi war hoy chhe
ho koi pan dishaman bulandi nathi jati,
akash jem jeo niradhar hoy chhe
nishphal prnay pan ene mataDi nahin shake,
tara bhani je mamta lagatar hoy chhe
jo e khabar paDe to maja ketli paDe,
ishwar jagatman kono taraphdar hoy chhe
nadan ene koina pagraw na manje,
ke kanman amastay bhankar hoy chhe
diwangithi kanik wadhu chhe samajanun dukha,
rahat chhe ke samaj na lagatar hoy chhe
jane chhe sau garib ke wastu ghani ‘marijh
ishwarthi pan wishesh nirakar hoy chhe
joya chhe eway santone mein rasta upar ‘marijh’
kadmoman jena senkDo gharbar hoy chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર મરીઝ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સંપાદક : રાજેશ વ્યાસ ‘મિસ્કીન’
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2009