રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતને હું ક્રૂર પણ કહેતો નથી, કાયર નથી કહેતો;
મને ખામોશીઓ ભોંકાય છે, ખંજર નથી કહેતો.
મિલનના રંગ ઘૂંટું છું, વિરહરસના કસુંબામાં;
કરું છું કેફ પણ એ કેફને બખ્તર નથી કહેતો.
સમંદરના તરંગોનું શમન થાતું સમંદરમાં,
બન્યું મઝધારમાં તે હું કિનારા પર નથી કહેતો.
કહ્યું કો શિલ્પકારે અણઘડેલા સંગેમરમરને,
તને મૂર્તિ નથી કહેતો અને પથ્થર નથી કહેતો.
મિલનની બંસરી છેડાય ને હૈયાં અજંપામાં
ઘડીભર થરથરે તેને કદી હું ડર નથી કહેતો.
જીવનમાં આપણો તો આ સદા તરસ્યો જ સંગમ છે,
હૃદયના નેક પ્રેમીને કદી પામર નથી કહેતો.
રહું છું પ્રેમભક્તિમાં જ ભીંજાતો અને ગાતો,
વસું છું જે જિગરમાં તેને હું પિંજર નથી કહેતો.
ખરાબામાં ચડે છે નાવ મોજાંના ભરોસા પર,
અજાણ્યા કોઈ કાંઠાને કદી બંદર નથી કહેતો.
કલેજામાં પડી છે રાખ ઊર્મિની ને આશાની,
પ્રણયની ભસ્મને હું કોઈ દિન કસ્તર નથી કહેતો.
તને તારી સમજદારી મુબારક હો મહોબ્બતમાં,
મને આશક કહું છું, પણ હું કીમિયાગર નથી કહેતો.
tane hun kroor pan kaheto nathi, kayar nathi kaheto;
mane khamoshio bhonkay chhe, khanjar nathi kaheto
milanna rang ghuntun chhun, wiraharasna kasumbaman;
karun chhun keph pan e kephne bakhtar nathi kaheto
samandarna tarangonun shaman thatun samandarman,
banyun majhdharman te hun kinara par nathi kaheto
kahyun ko shilpkare anaghDela sangemaramarne,
tane murti nathi kaheto ane paththar nathi kaheto
milanni bansri chheDay ne haiyan ajampaman
ghaDibhar tharathre tene kadi hun Dar nathi kaheto
jiwanman aapno to aa sada tarasyo ja sangam chhe,
hridayna nek premine kadi pamar nathi kaheto
rahun chhun prembhaktiman ja bhinjato ane gato,
wasun chhun je jigarman tene hun pinjar nathi kaheto
kharabaman chaDe chhe naw mojanna bharosa par,
ajanya koi kanthane kadi bandar nathi kaheto
kalejaman paDi chhe rakh urmini ne ashani,
pranayni bhasmne hun koi din kastar nathi kaheto
tane tari samajdari mubarak ho mahobbatman,
mane ashak kahun chhun, pan hun kimiyagar nathi kaheto
tane hun kroor pan kaheto nathi, kayar nathi kaheto;
mane khamoshio bhonkay chhe, khanjar nathi kaheto
milanna rang ghuntun chhun, wiraharasna kasumbaman;
karun chhun keph pan e kephne bakhtar nathi kaheto
samandarna tarangonun shaman thatun samandarman,
banyun majhdharman te hun kinara par nathi kaheto
kahyun ko shilpkare anaghDela sangemaramarne,
tane murti nathi kaheto ane paththar nathi kaheto
milanni bansri chheDay ne haiyan ajampaman
ghaDibhar tharathre tene kadi hun Dar nathi kaheto
jiwanman aapno to aa sada tarasyo ja sangam chhe,
hridayna nek premine kadi pamar nathi kaheto
rahun chhun prembhaktiman ja bhinjato ane gato,
wasun chhun je jigarman tene hun pinjar nathi kaheto
kharabaman chaDe chhe naw mojanna bharosa par,
ajanya koi kanthane kadi bandar nathi kaheto
kalejaman paDi chhe rakh urmini ne ashani,
pranayni bhasmne hun koi din kastar nathi kaheto
tane tari samajdari mubarak ho mahobbatman,
mane ashak kahun chhun, pan hun kimiyagar nathi kaheto
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 216)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4