રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને એ જ સમજાતું નથી કે આવું શાને થાય છે :
ફૂલડાં ડૂબી જતાં ને પથ્થરો તરી જાય છે!
ટળવળે તરસ્યાં, ત્યહાં જે વાદળી વેરણ બને,
તે જ રણમાં ધૂમ મુશળધાર વરસી જાય છે!
ઘર-હીણાં ઘૂમે હજારો ઠોકરાતાં ઠેર ઠેર:
ને ગગનચુમ્બી મહાલો જનસૂના રહી જાય છે!
દેવડીએ દંડ પામે ચોર મૂઠી જારના:
લાખ ખાંડી લૂંટનારા મહેફિલે મંડાય છે!
કામધેનુને મળે ના એક સૂકું તણખલું,
ને લીલાંછમ ખેતરો સૌ આખલા ચરી જાય છે!
છે ગરીબોના કૂબામાં તેલ ટીપુંય દોહ્યલું :
ને શ્રીમંતોની કબર પર ઘીના દીવા થાય છે!
mane e ja samjatun nathi ke awun shane thay chhe ha
phulDan Dubi jatan ne paththro tari jay chhe!
talawle tarasyan, tyhan je wadli weran bane,
te ja ranman dhoom mushaldhar warsi jay chhe!
ghar hinan ghume hajaro thokratan ther therah
ne gaganchumbi mahalo jansuna rahi jay chhe!
dewDiye danD pame chor muthi jarnah
lakh khanDi luntnara mahephile manDay chhe!
kamdhenune male na ek sukun tanakhalun,
ne lilanchham khetro sau akhla chari jay chhe!
chhe garibona kubaman tel tipunya dohyalun ha
ne shrimantoni kabar par ghina diwa thay chhe!
mane e ja samjatun nathi ke awun shane thay chhe ha
phulDan Dubi jatan ne paththro tari jay chhe!
talawle tarasyan, tyhan je wadli weran bane,
te ja ranman dhoom mushaldhar warsi jay chhe!
ghar hinan ghume hajaro thokratan ther therah
ne gaganchumbi mahalo jansuna rahi jay chhe!
dewDiye danD pame chor muthi jarnah
lakh khanDi luntnara mahephile manDay chhe!
kamdhenune male na ek sukun tanakhalun,
ne lilanchham khetro sau akhla chari jay chhe!
chhe garibona kubaman tel tipunya dohyalun ha
ne shrimantoni kabar par ghina diwa thay chhe!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007