રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક પણ પગલું-સગડ મૂક્યા વિના, અવગત થઈને
ek pan paglun sagaD mukya wina, awgat thaine
એક પણ પગલું-સગડ મૂક્યા વિના, અવગત થઈને,
આપણી સઘળી કરુણા, ક્યાં જતી રહી, લુપ્ત થઈને?
ગેરહાજર રહીને પણ ચોમેર ચર્ચાયા કરે એ,
નોંધ લેવાયા વિનાનો હું ફરું છું વ્યક્ત થઈને.
ચંદ્ર, સૂરજ, રેત, દરિયો, ઝાડ, પંખી, મુગ્ધતા પણ,
હું ગુમાવું છું ઘણું, હદથી વધારે, પુખ્ત થઈને.
સાંજનું ખાલીપણું, કાયમનું દુશ્મન છે, છતાંયે,
કૈં સભર બનવાની તક મળતી રહે છે, રિક્ત થઈને.
ગત જનમનાં બીજ, અંકુરિત થવાની શક્યતા છે,
એક જણ, મારી નસોમાં, વહી રહ્યું છે, રક્ત થઈને.
પામવા ઈશ્વર તને, ઇચ્છા ઘણી; પણ પ્રશ્ન એ છે,
દુઃખ જગતનાં, મારે સહેવાનાં શું કરવા ભક્ત થઈને?
ek pan paglun sagaD mukya wina, awgat thaine,
apni saghli karuna, kyan jati rahi, lupt thaine?
gerhajar rahine pan chomer charchaya kare e,
nondh lewaya winano hun pharun chhun wyakt thaine
chandr, suraj, ret, dariyo, jhaD, pankhi, mugdhata pan,
hun gumawun chhun ghanun, hadthi wadhare, pukht thaine
sanjanun khalipanun, kayamanun dushman chhe, chhatanye,
kain sabhar banwani tak malti rahe chhe, rikt thaine
gat janamnan beej, ankurit thawani shakyata chhe,
ek jan, mari nasoman, wahi rahyun chhe, rakt thaine
pamwa ishwar tane, ichchha ghani; pan parashn e chhe,
dukha jagatnan, mare sahewanan shun karwa bhakt thaine?
ek pan paglun sagaD mukya wina, awgat thaine,
apni saghli karuna, kyan jati rahi, lupt thaine?
gerhajar rahine pan chomer charchaya kare e,
nondh lewaya winano hun pharun chhun wyakt thaine
chandr, suraj, ret, dariyo, jhaD, pankhi, mugdhata pan,
hun gumawun chhun ghanun, hadthi wadhare, pukht thaine
sanjanun khalipanun, kayamanun dushman chhe, chhatanye,
kain sabhar banwani tak malti rahe chhe, rikt thaine
gat janamnan beej, ankurit thawani shakyata chhe,
ek jan, mari nasoman, wahi rahyun chhe, rakt thaine
pamwa ishwar tane, ichchha ghani; pan parashn e chhe,
dukha jagatnan, mare sahewanan shun karwa bhakt thaine?
સ્રોત
- પુસ્તક : માસૂમ હવાના મિસરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 171)
- સંપાદક : અંકિત ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2006