રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમાછલી સાથે જ દરિયો નીકળ્યો,
લ્યો ઋણાનુબંધ પાછો નીકળ્યો.
હું જ મારા ભારથી થાકી ગયો,
હું હતો, એ ‘હું’ જ ખોટો નીકળ્યો.
ચાંદની સમજી અમે મુઠ્ઠી ભરી.
મુઠ્ઠી ખોલી ત્યાં જ તડકો નીકળ્યો.
સાંજ પડતાંયે ફર્યું ના એટલે
શોધવા પંખીને માળો નીકળ્યો.
આશરો કેવળ નદીને જે હતો,
એક સાગર એય ખારો નીકળ્યો.
આગિયાઓ ઊજળા છે કે પછી–
વેશ બદલી સૂર્ય ઊડતો નીકળ્યો?
થોભવાનો થાક વસમો હોય છે,
માર્ગ સમજ્યો એ ઉતારો નીકળ્યો.
machhli sathe ja dariyo nikalyo,
lyo rinanubandh pachho nikalyo
hun ja mara bharthi thaki gayo,
hun hato, e ‘hun’ ja khoto nikalyo
chandni samji ame muththi bhari
muththi kholi tyan ja taDko nikalyo
sanj paDtanye pharyun na etle
shodhwa pankhine malo nikalyo
ashro kewal nadine je hato,
ek sagar ey kharo nikalyo
agiyao ujla chhe ke pachhi–
wesh badli surya uDto nikalyo?
thobhwano thak wasmo hoy chhe,
marg samajyo e utaro nikalyo
machhli sathe ja dariyo nikalyo,
lyo rinanubandh pachho nikalyo
hun ja mara bharthi thaki gayo,
hun hato, e ‘hun’ ja khoto nikalyo
chandni samji ame muththi bhari
muththi kholi tyan ja taDko nikalyo
sanj paDtanye pharyun na etle
shodhwa pankhine malo nikalyo
ashro kewal nadine je hato,
ek sagar ey kharo nikalyo
agiyao ujla chhe ke pachhi–
wesh badli surya uDto nikalyo?
thobhwano thak wasmo hoy chhe,
marg samajyo e utaro nikalyo
સ્રોત
- પુસ્તક : માછલી સાથે જ દરિયો નીકળ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : ધૂની માંડલિયા
- પ્રકાશક : રૂપાલી પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 1982