રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅને જિન્દગીનાં ઘણાં અર્ધસત્યો,
ચિરંતન ગણીને ચણ્યા'તા મિનારા;
પરંતુ દિશાહીન શ્રદ્ધા ડૂબે છે,
મળ્યા ના સમંદર મહીં ક્યાંય આરા.
ઝૂરે છે નયન, પ્રાણ તડપી રહ્યા છે,
મિલનની ઘડી જાય છે આવનારા!
હવે વાર કરવી નકામી જ છે જ્યાં,
છૂપા કાળ કરતો રહ્યો છે ઇશારા.
ભટકતો રહ્યો છું મહારણ મહીં હું,
તૃષાતુર કંઠે લઈ કાળ કાંટા;
મળ્યા તો મળ્યા સાવ જૂઠા સહારા,
પડ્યા તો પડ્યા ઝાંઝવાંથી પનારા.
અમે કૈંક જોયા નજરની જ સામે,
ચમકતા હતા જેમના ભાગ્ય-તારા;
પરંતુ પતન જ્યાં થયું ત્યાં બિચારા,
કફન માપસરનું ન પામ્યા દુલારા.
કદાચિત મળી જાય મોતી અમૂલાં,
લઈ આશ મઝધાર આવ્યા હતા, પણ
નિહાળ્યું સમંદરનું રેતાળ હૈયું,
અને દૂર દીઠા છલકતા કિનારા.
પરાયા બનીને નિહાળી રહ્યા છે,
અમારા જીવનની હરાજીના સોદા;
અને તેય જાહેરમાં જે સ્વજનને
અમે માનતા’તા અમારા-અમારા.
'જિગર' કોઈની ના થઈ ને થશે ના,
સમયની ગતિ છે અલૌકિક - અજાણી;
અહીં કૈંક સંજોગના દોરડાંથી
નથાઈ ગયા કાળને નાથનારા.
ane jindginan ghanan ardhsatyo,
chirantan ganine chanyata minara;
parantu dishahin shraddha Dube chhe,
malya na samandar mahin kyanya aara
jhure chhe nayan, pran taDpi rahya chhe,
milanni ghaDi jay chhe awnara!
hwe war karwi nakami ja chhe jyan,
chhupa kal karto rahyo chhe ishara
bhatakto rahyo chhun maharan mahin hun,
trishatur kanthe lai kal kanta;
malya to malya saw jutha sahara,
paDya to paDya jhanjhwanthi panara
ame kaink joya najarni ja same,
chamakta hata jemna bhagya tara;
parantu patan jyan thayun tyan bichara,
kaphan mapasaranun na pamya dulara
kadachit mali jay moti amulan,
lai aash majhdhar aawya hata, pan
nihalyun samandaranun retal haiyun,
ane door ditha chhalakta kinara
paraya banine nihali rahya chhe,
amara jiwanni harajina soda;
ane tey jaherman je swajanne
ame manata’ta amara amara
jigar koini na thai ne thashe na,
samayni gati chhe alaukik ajani;
ahin kaink sanjogna dorDanthi
nathai gaya kalne nathnara
ane jindginan ghanan ardhsatyo,
chirantan ganine chanyata minara;
parantu dishahin shraddha Dube chhe,
malya na samandar mahin kyanya aara
jhure chhe nayan, pran taDpi rahya chhe,
milanni ghaDi jay chhe awnara!
hwe war karwi nakami ja chhe jyan,
chhupa kal karto rahyo chhe ishara
bhatakto rahyo chhun maharan mahin hun,
trishatur kanthe lai kal kanta;
malya to malya saw jutha sahara,
paDya to paDya jhanjhwanthi panara
ame kaink joya najarni ja same,
chamakta hata jemna bhagya tara;
parantu patan jyan thayun tyan bichara,
kaphan mapasaranun na pamya dulara
kadachit mali jay moti amulan,
lai aash majhdhar aawya hata, pan
nihalyun samandaranun retal haiyun,
ane door ditha chhalakta kinara
paraya banine nihali rahya chhe,
amara jiwanni harajina soda;
ane tey jaherman je swajanne
ame manata’ta amara amara
jigar koini na thai ne thashe na,
samayni gati chhe alaukik ajani;
ahin kaink sanjogna dorDanthi
nathai gaya kalne nathnara
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 103)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4