રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસૂર્યના રસમાંથી પહેલી ધારની મદિરા બની
suryna rasmanthi paheli dharni madira bani
સૂર્યના રસમાંથી પહેલી ધારની મદિરા બની,
એટલે બોટી ગઝલ, ગાલિબ, તેં અધીરા બની.
જીવતેજીવ આંખમાં મોતી મરૂથળનાં મઢ્યાં,
ને મરણમાં ઓગળી ચાલ્યાં અમે મીરાં બની.
નાગરી નાતે કદી માર્યું તે મ્હેણું ભાંગવા,
ભાંગતી રાતે ભમ્યા કરતાલ-મંજીરા બની.
ભૂંગળીમાં આ ભજન મૂકી વહાવી દે સ્વજન,
કાળને કાંઠે અમે બેઠાં સહજ ધીરા બની.
તું અખા ચિંતામણી છે શબ્દનો, નિશ્ચિંત રહે,
ક્ષણ ભલે સરતી રહે, કંચન બની કથીરા બની.
જાત વણકરની ને એમાં સાંપડ્યું સતનું સૂતર,
શાળ પર અનહદનો અજમાવ્યો કસબ કબીરા બની.
તેજની મહેફિલમાં બંદા ક્યાંકથી આવી ચડચા,
મુરશિદે મ્હોંએ ચડાવેલા કોઈ નબીરા બની.
suryna rasmanthi paheli dharni madira bani,
etle boti gajhal, galib, ten adhira bani
jiwtejiw ankhman moti maruthalnan maDhyan,
ne maranman ogli chalyan ame miran bani
nagari nate kadi maryun te mhenun bhangwa,
bhangti rate bhamya kartal manjira bani
bhungliman aa bhajan muki wahawi de swajan,
kalne kanthe ame bethan sahj dhira bani
tun akha chintamni chhe shabdno, nishchint rahe,
kshan bhale sarti rahe, kanchan bani kathira bani
jat wanakarni ne eman sampaDyun satanun sutar,
shaal par anahadno ajmawyo kasab kabira bani
tejani mahephilman banda kyankthi aawi chaDcha,
murashide mhone chaDawela koi nabira bani
suryna rasmanthi paheli dharni madira bani,
etle boti gajhal, galib, ten adhira bani
jiwtejiw ankhman moti maruthalnan maDhyan,
ne maranman ogli chalyan ame miran bani
nagari nate kadi maryun te mhenun bhangwa,
bhangti rate bhamya kartal manjira bani
bhungliman aa bhajan muki wahawi de swajan,
kalne kanthe ame bethan sahj dhira bani
tun akha chintamni chhe shabdno, nishchint rahe,
kshan bhale sarti rahe, kanchan bani kathira bani
jat wanakarni ne eman sampaDyun satanun sutar,
shaal par anahadno ajmawyo kasab kabira bani
tejani mahephilman banda kyankthi aawi chaDcha,
murashide mhone chaDawela koi nabira bani
સ્રોત
- પુસ્તક : ગઝલશતક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 95)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1999