રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહાથ સૂમસામ બની મેજ પર પડેલા છે,
અસંખ્ય ઝાંઝવાંને સ્પર્શવાથી મેલા છે.
આ મારા હાથમાં દમયંતીપણું શોધું છું
મેં મૃત મત્સ્ય અહીં એકઠાં કરેલાં છે.
રેશમી વસ્ત્રની માફ્ક ઢળી પડયાં નીચે
હાથને ખીંટીએ ટિંગાડવા ક્યાં સહેલા છે?
અડે અડે ત્યાં ઉઝરડા પડે છે સપનાંને,
હાથને ટેરવાં સાથે જ નખ મળેલા છે.
આંગળી નામની પાંચે છિનાળ પુત્રીએ,
સળંગ હાથને બેઆબરૂ કરેલા છે.
કોઈના હાથને પસવારે હાથ કોઈનો
તો થાયઃ મારા હાથ આ જ છે કે પેલા છે?
એક તો હાથનું પોત જ છે સાવ તકલાદી
ને એમાં હસ્તરેખાઓના સળ પડેલા છે
આ મારા હાથને હમણાં જ ગિરફ્તાર કરો
કે તેણે તોપનાં મોં જીવતાં કરેલાં છે
આ હાથ છે ને એના પૂર્વજોય હાથ હતા
આ વંશવેલા ઠેઠ મૂળથી સડેલા છે
ખભાથી આંગળી સુધીના સ્ટેજ પર આ હાથ
હાથ હોવાનો અભિનય કરી રહેલા છે
હે મારા હાથ, આ દમયંતીવેડા ફોગટ છે
મત્સ્ય જીવે છે અને જળ મરી ગયેલાં છે
આ હાથ સૌથી ખતરનાક બૉમ્બ છે તોપણ
એ સાવ કાચની પેઠે ફૂટી ચૂકેલા છે
રમેશ, હાથતાળી દઈ ગયો ભીનો સાબુ
ને હાથ ઝાંઝવાને સ્પર્શવાથી મેલા છે.
hath sumsam bani mej par paDela chhe,
asankhya jhanjhwanne sparshwathi mela chhe
a mara hathman damyantipanun shodhun chhun
mein mrit matsya ahin ekthan karelan chhe
reshmi wastrni maphk Dhali paDyan niche
hathne khintiye tingaDwa kyan sahela chhe?
aDe aDe tyan ujharDa paDe chhe sapnanne,
hathne terwan sathe ja nakh malela chhe
angli namni panche chhinal putriye,
salang hathne beabaru karela chhe
koina hathne pasware hath koino
to thay mara hath aa ja chhe ke pela chhe?
ek to hathanun pot ja chhe saw takladi
ne eman hastrekhaona sal paDela chhe
a mara hathne hamnan ja giraphtar karo
ke tene topnan mon jiwtan karelan chhe
a hath chhe ne ena purwjoy hath hata
a wanshwela theth multhi saDela chhe
khabhathi angli sudhina stej par aa hath
hath howano abhinay kari rahela chhe
he mara hath, aa damyantiweDa phogat chhe
matsya jiwe chhe ane jal mari gayelan chhe
a hath sauthi khatarnak baumb chhe topan
e saw kachni pethe phuti chukela chhe
ramesh, hathtali dai gayo bhino sabu
ne hath jhanjhwane sparshwathi mela chhe
hath sumsam bani mej par paDela chhe,
asankhya jhanjhwanne sparshwathi mela chhe
a mara hathman damyantipanun shodhun chhun
mein mrit matsya ahin ekthan karelan chhe
reshmi wastrni maphk Dhali paDyan niche
hathne khintiye tingaDwa kyan sahela chhe?
aDe aDe tyan ujharDa paDe chhe sapnanne,
hathne terwan sathe ja nakh malela chhe
angli namni panche chhinal putriye,
salang hathne beabaru karela chhe
koina hathne pasware hath koino
to thay mara hath aa ja chhe ke pela chhe?
ek to hathanun pot ja chhe saw takladi
ne eman hastrekhaona sal paDela chhe
a mara hathne hamnan ja giraphtar karo
ke tene topnan mon jiwtan karelan chhe
a hath chhe ne ena purwjoy hath hata
a wanshwela theth multhi saDela chhe
khabhathi angli sudhina stej par aa hath
hath howano abhinay kari rahela chhe
he mara hath, aa damyantiweDa phogat chhe
matsya jiwe chhe ane jal mari gayelan chhe
a hath sauthi khatarnak baumb chhe topan
e saw kachni pethe phuti chukela chhe
ramesh, hathtali dai gayo bhino sabu
ne hath jhanjhwane sparshwathi mela chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 113)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989