
મેં હજારો હા કહી છે એક તારી હા નહીં;
હા નહીં તો કંઈ નહીં એ તો કહે કે ના નહીં?
શું કરું? થાકી ગયો, સમજાવતાં સમજે નહીં;
મેં કહ્યું લાખો વખત દિલને કે ત્યાં તું જા નહીં!
આ રહ્યું દિલ, પ્રાણ છે આ, ચ્હાય તે લઈ લે ભલે;
હઠ નકામી શું કરે છે, આ નહીં ને આ નહીં!
બેસ હેઠી બેસ, મારા હોઠ પર કે શ્વાસ પર;
પ્રાણ સાથે આવશે મુજ, એકલી તું જા નહીં.
એક સરખા શબ્દ બન્નેને મળ્યા છે ભાગ્યમાં;
મારે કાજે 'હા નહીં' એને કાજે 'ના' નહીં.
ખુશનસીબી જાણતે જો એમ પણ કીધું હતે-
વિશ્વ આવે તો ભલે પણ એક આ 'શયદા' નહીં.
mein hajaro ha kahi chhe ek tari ha nahin;
ha nahin to kani nahin e to kahe ke na nahin?
shun karun? thaki gayo, samjawtan samje nahin;
mein kahyun lakho wakhat dilne ke tyan tun ja nahin!
a rahyun dil, pran chhe aa, chhay te lai le bhale;
hath nakami shun kare chhe, aa nahin ne aa nahin!
bes hethi bes, mara hoth par ke shwas par;
pran sathe awshe muj, ekli tun ja nahin
ek sarkha shabd bannene malya chhe bhagyman;
mare kaje ha nahin ene kaje na nahin
khushansibi jante jo em pan kidhun hate
wishw aawe to bhale pan ek aa shayda nahin
mein hajaro ha kahi chhe ek tari ha nahin;
ha nahin to kani nahin e to kahe ke na nahin?
shun karun? thaki gayo, samjawtan samje nahin;
mein kahyun lakho wakhat dilne ke tyan tun ja nahin!
a rahyun dil, pran chhe aa, chhay te lai le bhale;
hath nakami shun kare chhe, aa nahin ne aa nahin!
bes hethi bes, mara hoth par ke shwas par;
pran sathe awshe muj, ekli tun ja nahin
ek sarkha shabd bannene malya chhe bhagyman;
mare kaje ha nahin ene kaje na nahin
khushansibi jante jo em pan kidhun hate
wishw aawe to bhale pan ek aa shayda nahin



સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો : હરજી લવજી દામાણી 'શયદા' (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સંપાદક : સંજુ વાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022