મને અરીસામાં જોઉં કે નજર પડે છે મંગળદાસ
mane arisaman joun ke najar paDe chhe mangaldas
નયન હ. દેસાઈ
Nayan H. Desai
નયન હ. દેસાઈ
Nayan H. Desai
મને અરીસામાં જોઉં કે નજર પડે છે મંગળદાસ;
સંકટ દુઃખ મારું કરો નિવારણ: મને કહે છે મંગળદાસ.
સૂની ઓસરી, ભીંતો બોખલી ટોપીની હરરાજી થઈ;
સમયનાં કાણાં પડ્યાં ફેફસે: હજી જીવે છે મંગળદાસ.
તમે સૂરજને વેચી નાંખ્યો ઝામરનાં પાણીને મૂલ;
ભરી બપોરે અજવાળાંની લાશ ઢળે છે મંગળદાસ.
કણી પગોની ફરવા નીકળે સ્ટેશનથી ભાગળથી ચોક;
અને લોહીનો પડછાયો થઈ હરેફરે છે મંગળદાસ.
છરી એટલે સંબંધો ને નદી એટલે રેતી હોય;
છબી એટલે સદ્ગત પોતે મ કહે છે મંગળદાસ!
ફરીથી આંસુ, ફરીથી માણસ, ફરીથી ભણકારાવશ સાંજ;
સવાર ચશ્માંમાં ઊગે ને છળી ઊઠે ને મંગળદાસ.
mane arisaman joun ke najar paDe chhe mangaldas;
sankat dukha marun karo niwarnah mane kahe chhe mangaldas
suni osari, bhinto bokhli topini harraji thai;
samaynan kanan paDyan phephseh haji jiwe chhe mangaldas
tame surajne wechi nankhyo jhamarnan panine mool;
bhari bapore ajwalanni lash Dhale chhe mangaldas
kani pagoni pharwa nikle steshanthi bhagalthi chok;
ane lohino paDchhayo thai harephre chhe mangaldas
chhari etle sambandho ne nadi etle reti hoy;
chhabi etle sadgat pote ma kahe chhe mangaldas!
pharithi aansu, pharithi manas, pharithi bhankarawash sanj;
sawar chashmanman uge ne chhali uthe ne mangaldas
mane arisaman joun ke najar paDe chhe mangaldas;
sankat dukha marun karo niwarnah mane kahe chhe mangaldas
suni osari, bhinto bokhli topini harraji thai;
samaynan kanan paDyan phephseh haji jiwe chhe mangaldas
tame surajne wechi nankhyo jhamarnan panine mool;
bhari bapore ajwalanni lash Dhale chhe mangaldas
kani pagoni pharwa nikle steshanthi bhagalthi chok;
ane lohino paDchhayo thai harephre chhe mangaldas
chhari etle sambandho ne nadi etle reti hoy;
chhabi etle sadgat pote ma kahe chhe mangaldas!
pharithi aansu, pharithi manas, pharithi bhankarawash sanj;
sawar chashmanman uge ne chhali uthe ne mangaldas
સ્રોત
- પુસ્તક : મુકામ પોસ્ટ માણસ
- સર્જક : નયન દેસાઈ
- પ્રકાશક : તન્વી પ્રકાશન
