રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકરી કરીને તમે કેટલું કરી શકશો
ને આંસુઓથી સરોવરને શું ભરી શકશો
આ ભૂંડી ભાષાના અર્થોને ચાતરી શકશો
કોઈના શબ્દનો વિશ્વાસ પણ કરી શકશો
તમારા હાથ બહુ લાંબા છે કબૂલ છતાં
તે ચીર માતાનાં જાતે જ શું હરી શકશો
હવે તો ઘૂઘવે ચોમેર લોહીનો દરિયો
અમે તો ડૂબ્યા પરંતુ તમે તરી શકશો
ટકોરા મારશે યમરાજ બારણે આવી
સવાલ એટલો છે આપ કરગરી શકશો
કોઈના અસ્થિના અવશેષ નીકળ્યા કરશે
તે ઊંડે ક્યાં સુધી ઘરતીને ખોતરી શકશો
બધાય કાંઠા તણાઈ ગયા છે પાણીમાં
વહાણ આપનું ક્યાં? કેમ? લાંગરી શકશો
અસંખ્ય માણસોને જીવતા જલાવાયા
આ વાત કેવી રીતે આપ વિસ્મરી શકશો
સમુદ્ર સામે ને યમની સવારી હો પૂંઠે
પછી તો કેમ કરી પાછાયે ફરી શકશો
હવે તો બીજું કોઈ છેતરાય ના આદિલ
હવે તો જાતને જાતે જ છેતરી શકશો
kari karine tame ketalun kari shaksho
ne ansuothi sarowarne shun bhari shaksho
a bhunDi bhashana arthone chatri shaksho
koina shabdno wishwas pan kari shaksho
tamara hath bahu lamba chhe kabul chhatan
te cheer matanan jate ja shun hari shaksho
hwe to ghughwe chomer lohino dariyo
ame to Dubya parantu tame tari shaksho
takora marshe yamraj barne aawi
sawal etlo chhe aap karagri shaksho
koina asthina awshesh nikalya karshe
te unDe kyan sudhi ghartine khotri shaksho
badhay kantha tanai gaya chhe paniman
wahan apanun kyan? kem? langri shaksho
asankhya mansone jiwta jalawaya
a wat kewi rite aap wismri shaksho
samudr same ne yamani sawari ho punthe
pachhi to kem kari pachhaye phari shaksho
hwe to bijun koi chhetray na aadil
hwe to jatne jate ja chhetri shaksho
kari karine tame ketalun kari shaksho
ne ansuothi sarowarne shun bhari shaksho
a bhunDi bhashana arthone chatri shaksho
koina shabdno wishwas pan kari shaksho
tamara hath bahu lamba chhe kabul chhatan
te cheer matanan jate ja shun hari shaksho
hwe to ghughwe chomer lohino dariyo
ame to Dubya parantu tame tari shaksho
takora marshe yamraj barne aawi
sawal etlo chhe aap karagri shaksho
koina asthina awshesh nikalya karshe
te unDe kyan sudhi ghartine khotri shaksho
badhay kantha tanai gaya chhe paniman
wahan apanun kyan? kem? langri shaksho
asankhya mansone jiwta jalawaya
a wat kewi rite aap wismri shaksho
samudr same ne yamani sawari ho punthe
pachhi to kem kari pachhaye phari shaksho
hwe to bijun koi chhetray na aadil
hwe to jatne jate ja chhetri shaksho
સ્રોત
- પુસ્તક : ગઝલના આયનાઘરમાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 191)
- સર્જક : આદિલ મન્સૂરી
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2003