
એક દીવો, એક ફાનસ આપણે;
જ્યોતના સૌભાગ્ય વારસ આપણે!
રાફડાંનું મૌન ક્યાં ફુત્સારશે?
જંગલોના સ્વપ્ન – માણસ આપણે.
બોરનો ઠળિયો બન્યો છે બ્રહ્મ ખુદ;
વાટ જોતા રૂપ ને રસ આપણે.
કુંડમાં પ્રગટેલ ગંગા ક્યાં ગઈ?
તપ – અવિચળ આદર્યા બસ આપણે.
ક્યાંક વળગણમાં રહી વલખા ભર્યાં;
ધૂંધળા ધર્મોનું ધુમ્મસ આપણે.
એજ અંગૂઠો ફરી ઊગી ગયો!
તીર તાક્યાં છે તસોતસ આપણે.
વસ્ત્ર વણવાના હવે વિકલ્પના;
વિશ્વની ધોરી નસેનસ આપણે.
‘દાન’ સઘળો સાર આ પર્યાયમાં;
વાયુ-પાણી-આગ, બાકસ આપણે.
ek diwo, ek phanas apne;
jyotna saubhagya waras apne!
raphDannun maun kyan phutsarshe?
janglona swapn – manas aapne
borno thaliyo banyo chhe brahm khud;
wat jota roop ne ras aapne
kunDman pragtel ganga kyan gai?
tap – awichal adarya bas aapne
kyank walaganman rahi walkha bharyan;
dhundhla dharmonun dhummas aapne
ej angutho phari ugi gayo!
teer takyan chhe tasotas aapne
wastra wanwana hwe wikalpana;
wishwni dhori nasenas aapne
‘dan’ saghlo sar aa paryayman;
wayu pani aag, bakas aapne
ek diwo, ek phanas apne;
jyotna saubhagya waras apne!
raphDannun maun kyan phutsarshe?
janglona swapn – manas aapne
borno thaliyo banyo chhe brahm khud;
wat jota roop ne ras aapne
kunDman pragtel ganga kyan gai?
tap – awichal adarya bas aapne
kyank walaganman rahi walkha bharyan;
dhundhla dharmonun dhummas aapne
ej angutho phari ugi gayo!
teer takyan chhe tasotas aapne
wastra wanwana hwe wikalpana;
wishwni dhori nasenas aapne
‘dan’ saghlo sar aa paryayman;
wayu pani aag, bakas aapne



સ્રોત
- પુસ્તક : જઠરાગ્નિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : દાન વાઘેલા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી દલિત સાહિત્ય પ્રતિષ્ઠાન, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2011