રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅણગમાને અતિક્રમી તે ગઝલ.
ને પ્રણયમાં પરિણમી તે ગઝલ.
લાજના ભાવથી નમી તે ગઝલ.
જે પ્રથમ દૃષ્ટિએ ગમી તે ગઝલ.
આંખમાં આંજી સ્નેહનો સુરમો,
રાતભર સોગઠે રમી તે ગઝલ.
શેરીએ શેરીમાં અજંપાની-
આંધળી ભીંત થઈ ભમી તે ગઝલ.
ચોતરફ મૌન મૌનની વચ્ચે,
એક તલસાટ કાયમી તે ગઝલ.
તેજ રૂપે કદી તિમિર રૂપે,
મેઘલી મીટથી ઝમી તે ગઝલ.
નિત સમય જેમ ઊગતી જ રહી,
અસ્તમાં પણ ન આથમી તે ગઝલ.
દૃષ્ટિ મળતાં જ પાંપણો મધ્યે,
ઊગે સંબંધ રેશમી તે ગઝલ.
જિન્દગીની કે જાંફિશાનીની,
હોય જે વાટ જોખમી તે ગઝલ.
એ તો છે ચીજ સર્વ મોસમની,
નિત્ય લાગે જે મોસમી તે ગઝલ.
એમની એ જ છે કસોટી ખરી,
દિલને લાગે જે લાજમી તે ગઝલ.
માલમીને ય એ તો પાર કરે:
માલમીની ય માલમી તે ગઝલ.
લીટી એકાદ નીરખી ‘ઘાયલ’,
હલબલી જાય આદમી તે ગઝલ.
anagmane atikrmi te gajhal
ne pranayman parinmi te gajhal
lajna bhawthi nami te gajhal
je pratham drishtiye gami te gajhal
ankhman aanji snehno surmo,
ratbhar sogthe rami te gajhal
sheriye sheriman ajampani
andhli bheent thai bhami te gajhal
chotraph maun maunni wachche,
ek talsat kaymi te gajhal
tej rupe kadi timir rupe,
meghli mitthi jhami te gajhal
nit samay jem ugti ja rahi,
astman pan na athmi te gajhal
drishti maltan ja pampno madhye,
uge sambandh reshmi te gajhal
jindgini ke jamphishanini,
hoy je wat jokhmi te gajhal
e to chhe cheej sarw mosamni,
nitya lage je mosmi te gajhal
emni e ja chhe kasoti khari,
dilne lage je lajmi te gajhal
malmine ya e to par kareh
malmini ya malmi te gajhal
liti ekad nirkhi ‘ghayal’,
halabli jay adami te gajhal
anagmane atikrmi te gajhal
ne pranayman parinmi te gajhal
lajna bhawthi nami te gajhal
je pratham drishtiye gami te gajhal
ankhman aanji snehno surmo,
ratbhar sogthe rami te gajhal
sheriye sheriman ajampani
andhli bheent thai bhami te gajhal
chotraph maun maunni wachche,
ek talsat kaymi te gajhal
tej rupe kadi timir rupe,
meghli mitthi jhami te gajhal
nit samay jem ugti ja rahi,
astman pan na athmi te gajhal
drishti maltan ja pampno madhye,
uge sambandh reshmi te gajhal
jindgini ke jamphishanini,
hoy je wat jokhmi te gajhal
e to chhe cheej sarw mosamni,
nitya lage je mosmi te gajhal
emni e ja chhe kasoti khari,
dilne lage je lajmi te gajhal
malmine ya e to par kareh
malmini ya malmi te gajhal
liti ekad nirkhi ‘ghayal’,
halabli jay adami te gajhal
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો – અમૃત ઘાયલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022