રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોન આવ કલ્પના, ન વિચારો ન ખ્વાબમાં,
તું પણ હવે ન જોઈએ તારા જવાબમાં.
સંગીતમાં છું સૂર, નશો છું શરાબમાં,
શબનમમાં હું રડું છું, હસું છું ગુલાબમાં.
ગરમી રહે છે સાંજ સુધી આફતાબમાં,
ઊતરી પડે છે રાતના મારા શરાબમાં.
બીજી છે એની શોભા કે ખાલી પડી રહે,
ફૂલો ન હો તો કંઈ ન ભરો ફૂલછાબમાં.
પીતો રહ્યો સૂરા કે ન બદનામ કોઈ હો,
લોકો કહે ખુવાર થયો છે શરાબમાં.
એવો ડરી ડરીને હું જન્નત તરફ ગયો,
જાણે કે એની ભૂલ થઈ છે હિસાબમાં.
બે ચાર ફૂલ છે, છતાં મારી પસંદગી,
આખું ચમન સજાવી લીધું ફૂલછાબમાં.
જામી રહ્યો છે એમ અમારા પ્રણયનો રંગ,
ધીમી ગતિ જે હોય છે ખીલતા ગુલાબમાં.
માનવના તે ગુનાની સજા શું હશે ‘મરીઝ’,
જેનું નથી બયાન ખુદાની કિતાબમાં.
na aaw kalpana, na wicharo na khwabman,
tun pan hwe na joie tara jawabman
sangitman chhun soor, nasho chhun sharabman,
shabanamman hun raDun chhun, hasun chhun gulabman
garmi rahe chhe sanj sudhi aphtabman,
utri paDe chhe ratna mara sharabman
biji chhe eni shobha ke khali paDi rahe,
phulo na ho to kani na bharo phulchhabman
pito rahyo sura ke na badnam koi ho,
loko kahe khuwar thayo chhe sharabman
ewo Dari Darine hun jannat taraph gayo,
jane ke eni bhool thai chhe hisabman
be chaar phool chhe, chhatan mari pasandgi,
akhun chaman sajawi lidhun phulchhabman
jami rahyo chhe em amara pranayno rang,
dhimi gati je hoy chhe khilta gulabman
manawna te gunani saja shun hashe ‘marijh’,
jenun nathi byan khudani kitabman
na aaw kalpana, na wicharo na khwabman,
tun pan hwe na joie tara jawabman
sangitman chhun soor, nasho chhun sharabman,
shabanamman hun raDun chhun, hasun chhun gulabman
garmi rahe chhe sanj sudhi aphtabman,
utri paDe chhe ratna mara sharabman
biji chhe eni shobha ke khali paDi rahe,
phulo na ho to kani na bharo phulchhabman
pito rahyo sura ke na badnam koi ho,
loko kahe khuwar thayo chhe sharabman
ewo Dari Darine hun jannat taraph gayo,
jane ke eni bhool thai chhe hisabman
be chaar phool chhe, chhatan mari pasandgi,
akhun chaman sajawi lidhun phulchhabman
jami rahyo chhe em amara pranayno rang,
dhimi gati je hoy chhe khilta gulabman
manawna te gunani saja shun hashe ‘marijh’,
jenun nathi byan khudani kitabman
સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર મરીઝ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 75)
- સંપાદક : રાજેશ વ્યાસ ‘મિસ્કીન’
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2009