જાહેરમાં એ દમામ કે પાસ આવવા ન દે,
અંદરથી એ સંભાળ કે છેટે જવા ન દે.
છોડ એવા શ્વાસને કે કશો એમાં દમ નથી,
જે મોતનો પસીનો સૂકવવા હવા ન દે.
મનદુઃખ થશે જરામાં કે ઊર્મિપ્રધાન છું,
તારી બધીય વાત મને જાણવા ન દે.
તુજ દર્દ જોઈએ છે મગર આટલું નહીં,
થોડી કચાશ કર, મને પૂરી દવા ન દે.
એના ઇશારા રમ્ય છે પણ એને શું કરું?
રસ્તાની જે સમજ દે, અને ચાલવા ન દે.
એવા કોઈ દિલેરની સંગત દે ઓ ખુદા,
સંજોગને જે મારું મુકદ્દર થવા ન દે.
એ અડધી મૌત કષ્ટ બની ગઈ છે પ્રાણ પર,
જે ઊંઘ પણ ન આપે અને જાગવા ન દે.
આનંદ કેટલો છે બધી જૂની યાદમાં,
કિંતુ સમય જો એમાં ખયાલો નવા ન દે.
કેવો ખુદા મળ્યો છે ભલા શું કહું ‘મરીઝ’
પોતે ન દે, બીજાની કને માગવા ન દે.
jaherman e damam ke pas aawwa na de,
andarthi e sambhal ke chhete jawa na de
chhoD ewa shwasne ke kasho eman dam nathi,
je motno pasino sukawwa hawa na de
manadukha thashe jaraman ke urmiprdhan chhun,
tari badhiy wat mane janwa na de
tuj dard joie chhe magar atalun nahin,
thoDi kachash kar, mane puri dawa na de
ena ishara ramya chhe pan ene shun karun?
rastani je samaj de, ane chalwa na de
ewa koi dilerni sangat de o khuda,
sanjogne je marun mukaddar thawa na de
e aDdhi maut kasht bani gai chhe pran par,
je ungh pan na aape ane jagwa na de
anand ketlo chhe badhi juni yadman,
kintu samay jo eman khayalo nawa na de
kewo khuda malyo chhe bhala shun kahun ‘marijh’
pote na de, bijani kane magwa na de
jaherman e damam ke pas aawwa na de,
andarthi e sambhal ke chhete jawa na de
chhoD ewa shwasne ke kasho eman dam nathi,
je motno pasino sukawwa hawa na de
manadukha thashe jaraman ke urmiprdhan chhun,
tari badhiy wat mane janwa na de
tuj dard joie chhe magar atalun nahin,
thoDi kachash kar, mane puri dawa na de
ena ishara ramya chhe pan ene shun karun?
rastani je samaj de, ane chalwa na de
ewa koi dilerni sangat de o khuda,
sanjogne je marun mukaddar thawa na de
e aDdhi maut kasht bani gai chhe pran par,
je ungh pan na aape ane jagwa na de
anand ketlo chhe badhi juni yadman,
kintu samay jo eman khayalo nawa na de
kewo khuda malyo chhe bhala shun kahun ‘marijh’
pote na de, bijani kane magwa na de
સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર મરીઝ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સંપાદક : રાજેશ વ્યાસ ‘મિસ્કીન’
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2009