રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપૂર્ણ આકાર પામી શકાયો નથી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
poorn akar pami shakayo nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
પૂર્ણ આકાર પામી શકાયો નથી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
એટલે સાવ અણઘડ રહ્યો છું હજી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
રૂપ કે રંગ કે સાજ શણગાર ક્યાં, મારા હોવા વિશેનોય અણસાર ક્યાં
ને હજી નામ જેવુંય કંઈ પણ નથી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
ચોતરફથી બધાં બારણાં બંધ છે, માર્ગ મળતો નથી કે હવા અંધ છે
શ્વાસ ગૂંગળાય છે માટીની ગંધથી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
આ અધૂરાપણાને સ્વીકારો હવે, કોઈ આવી અહીંથી ઉગારો હવે
ચક્ર દુર્ભાગ્યનું પણ અટકતું નથી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
ધીમું ધીમું ફર્યા કરતું પૈડું સતત, શી ખબર ક્યાં જઈને અટકશે રમત
હું તો થાકી ગયો એના ફેરા ગણી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
જાતને લૂણો લાગેલો દેખાય છે, પિંડ ખુલ્લો પડેલો કહોવાય છે
ઊંડા ખાડામાં ફંગોળશે એક દી, ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું
હા વલીથી લઈ છેક આદિલ સુધી, શું કશું ક્યાંક ખૂટ્યા કરે છે હજી
કે ગઝલ રોજ ફરિયાદ કરતી રહી: “ચાકડા પર મને કોઈ ભૂલી ગયું”
poorn akar pami shakayo nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
etle saw anghaD rahyo chhun haji, chakDa par mane koi bhuli gayun
roop ke rang ke saj shangar kyan, mara howa wishenoy ansar kyan
ne haji nam jewunya kani pan nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
chotaraphthi badhan barnan bandh chhe, marg malto nathi ke hawa andh chhe
shwas gunglay chhe matini gandhthi, chakDa par mane koi bhuli gayun
a adhurapnane swikaro hwe, koi aawi ahinthi ugaro hwe
chakr durbhagyanun pan atakatun nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
dhimun dhimun pharya karatun paiDun satat, shi khabar kyan jaine atakshe ramat
hun to thaki gayo ena phera gani, chakDa par mane koi bhuli gayun
jatne luno lagelo dekhay chhe, pinD khullo paDelo kahoway chhe
unDa khaDaman phangolshe ek di, chakDa par mane koi bhuli gayun
ha walithi lai chhek aadil sudhi, shun kashun kyank khutya kare chhe haji
ke gajhal roj phariyad karti rahih “chakDa par mane koi bhuli gayun”
poorn akar pami shakayo nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
etle saw anghaD rahyo chhun haji, chakDa par mane koi bhuli gayun
roop ke rang ke saj shangar kyan, mara howa wishenoy ansar kyan
ne haji nam jewunya kani pan nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
chotaraphthi badhan barnan bandh chhe, marg malto nathi ke hawa andh chhe
shwas gunglay chhe matini gandhthi, chakDa par mane koi bhuli gayun
a adhurapnane swikaro hwe, koi aawi ahinthi ugaro hwe
chakr durbhagyanun pan atakatun nathi, chakDa par mane koi bhuli gayun
dhimun dhimun pharya karatun paiDun satat, shi khabar kyan jaine atakshe ramat
hun to thaki gayo ena phera gani, chakDa par mane koi bhuli gayun
jatne luno lagelo dekhay chhe, pinD khullo paDelo kahoway chhe
unDa khaDaman phangolshe ek di, chakDa par mane koi bhuli gayun
ha walithi lai chhek aadil sudhi, shun kashun kyank khutya kare chhe haji
ke gajhal roj phariyad karti rahih “chakDa par mane koi bhuli gayun”
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉદ્દેશ - ડિસેમ્બર 2008 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 202)
- સંપાદક : પ્રબોધ ર. જોશી