રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમે હાજર હતાં એકાંતમાં વાતાવરણરૂપે,
સુખદ શ્વાસો સમય દેતો હતો એકેક ક્ષણરૂપે
રુદનનું એ ઘડી આતિથ્ય સ્વીકાર્યું છે આનંદે,
નિમત્રંણ છે તમોને પણ, પધારો સંસ્મરણરૂપે
દિવસ ધોળા કરે છે યાદ જ્યારે શ્યામ રજનીને,
તો એ આવી રહે છે મારા મનની મૂંઝવણરૂપે.
વલખતા વિશ્વના વલખાટનું હું મધ્યબિન્દુ છું;
પડ્યો છું એના હૈયામાં વહેતા કોઈ વ્રણરૂપે,
મૂકી છે દોટ બન્નેએ, હવે જે થાય તે સાચું:
જમાનો ઝાંઝવાંરૂપે, અમે તરસ્યા હરણરૂપે.
અમે પણ કંઈ હકીકતરૂપ વાંચી છે વસંતોને;
દીઠાં છે ઓસબિન્દુ પાન ઉપર અવતરણરૂપે.
‘ગની’ આ ગૂંગળામણ છે કોઇ મૂગાની વાચાસમ,
પ્રગટશે કોઈ દિવસ, કોઈમાં પણ કોઈપણ રૂપે.
tame hajar hatan ekantman watawaranrupe,
sukhad shwaso samay deto hato ekek kshanrupe
rudananun e ghaDi atithya swikaryun chhe anande,
nimatrann chhe tamone pan, padharo sansmaranrupe
diwas dhola kare chhe yaad jyare shyam rajnine,
to e aawi rahe chhe mara manni munjhawanrupe
walakhta wishwna walkhatanun hun madhybindu chhun;
paDyo chhun ena haiyaman waheta koi wranrupe,
muki chhe dot bannee, hwe je thay te sachunh
jamano jhanjhwanrupe, ame tarasya haranrupe
ame pan kani hakikatrup wanchi chhe wasantone;
dithan chhe osbindu pan upar awataranrupe
‘gani’ aa gunglaman chhe koi mugani wachasam,
pragatshe koi diwas, koiman pan koipan rupe
tame hajar hatan ekantman watawaranrupe,
sukhad shwaso samay deto hato ekek kshanrupe
rudananun e ghaDi atithya swikaryun chhe anande,
nimatrann chhe tamone pan, padharo sansmaranrupe
diwas dhola kare chhe yaad jyare shyam rajnine,
to e aawi rahe chhe mara manni munjhawanrupe
walakhta wishwna walkhatanun hun madhybindu chhun;
paDyo chhun ena haiyaman waheta koi wranrupe,
muki chhe dot bannee, hwe je thay te sachunh
jamano jhanjhwanrupe, ame tarasya haranrupe
ame pan kani hakikatrup wanchi chhe wasantone;
dithan chhe osbindu pan upar awataranrupe
‘gani’ aa gunglaman chhe koi mugani wachasam,
pragatshe koi diwas, koiman pan koipan rupe
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં સંપુટ – 3 – ગની દહીંવાળાનાં ચૂંટેલા કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સંપાદક : જયંત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981