રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદુનિયાના સૌથી દુઃખનું કારણ,
આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન!
ને એ દુઃખનું પણ છે મારણ
આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન! !
માસ વરસ ને યુગ સદીનો
કાળ થયો છે પેદા જ્યાંથી; –
એ ક્ષણ – એ ક્ષણ – એ ક્ષણ – એ ક્ષણ; –
આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન! ! !
એક તરફ આદેશ ખુદાનો
બીજી બાજુ જીદ શેતાની;
એ બન્નેનું છે સમરાંગણ –
આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન! !
એક જ ભૂલથી લાગી’તી જે
આગ હજુ પણ એ સળગે છે;
કેવો તણખો! કેવું ઈંધણ!
આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન! !
એક જ બુચકારમાં ‘કાયમ’,
એ બન્નેને જોડી દીધા;
આભ અને ધરતીનું સગપણ –
આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન! !
duniyana sauthi dukhanun karan,
adam iwanun pahelun chumban!
ne e dukhanun pan chhe maran
adam iwanun pahelun chumban! !
mas waras ne yug sadino
kal thayo chhe peda jyanthi; –
e kshan – e kshan – e kshan – e kshan; –
adam iwanun pahelun chumban! ! !
ek taraph adesh khudano
biji baju jeed shetani;
e bannenun chhe samrangan –
adam iwanun pahelun chumban! !
ek ja bhulthi lagi’ti je
ag haju pan e salge chhe;
kewo tankho! kewun indhan!
adam iwanun pahelun chumban! !
ek ja buchkarman ‘kayam’,
e bannene joDi didha;
abh ane dhartinun sagpan –
adam iwanun pahelun chumban! !
duniyana sauthi dukhanun karan,
adam iwanun pahelun chumban!
ne e dukhanun pan chhe maran
adam iwanun pahelun chumban! !
mas waras ne yug sadino
kal thayo chhe peda jyanthi; –
e kshan – e kshan – e kshan – e kshan; –
adam iwanun pahelun chumban! ! !
ek taraph adesh khudano
biji baju jeed shetani;
e bannenun chhe samrangan –
adam iwanun pahelun chumban! !
ek ja bhulthi lagi’ti je
ag haju pan e salge chhe;
kewo tankho! kewun indhan!
adam iwanun pahelun chumban! !
ek ja buchkarman ‘kayam’,
e bannene joDi didha;
abh ane dhartinun sagpan –
adam iwanun pahelun chumban! !
સ્રોત
- પુસ્તક : આદમ ઈવનું પહેલું ચુંબન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સર્જક : ‘કાયમ’ હઝારી
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1994