
એવાય માણસો લખે માણસપણાં વિશે,
લાગે કે ફ્લેટવાળે લખ્યું આંગણાં વિશે.
પૂછો મને જો શ્રાપ વિશે તો બધું કહું,
હું કંઈ નહીં કહી શકું ઓવારણાં વિશે
તું કેવો નીકળ્યોનું કશું દુઃખ નથી મને,
બસ દુઃખ તો છે જે મેં કરી એ ધારણા વિશે.
પૂછે છે દોસ્ત કેમ મહોબ્બત વિશે મને?
કાગળને પ્રશ્ન કોણ કરે તાપણા વિશે?
બીજા જવાબ લખવા સમય નહીં બચે હવે,
પેપરમાં પહેલો પ્રશ્ન છે ખાલીપણા વિશે.
ઘર તો હંમેશાં એને રખેવાળ બોલશે,
તું આંગળીને પૂછ કદી બારણાં વિશે.
પીડા વિશે ન પૂછો મને; બસ ગઝલ જુઓ,
મૂર્તિને કોઈ પૂછે કશું ટાંકણાં વિશે?
હું એકલો છું છેક ગયા જન્મથી અને,
તું પૂછે છે આ જન્મના સંભારણાં વિશે?
એવી રીતે વિતાવ્યું હતું બાળપણ 'વિકી'
કે કંઈ જ જાણતો નથી હું પારણાં વિશે.
eway manso lakhe manasapnan wishe,
lage ke phletwale lakhyun angnan wishe
puchho mane jo shrap wishe to badhun kahun,
hun kani nahin kahi shakun owarnan wishe
tun kewo nikalyonun kashun dukha nathi mane,
bas dukha to chhe je mein kari e dharna wishe
puchhe chhe dost kem mahobbat wishe mane?
kagalne parashn kon kare tapna wishe?
bija jawab lakhwa samay nahin bache hwe,
peparman pahelo parashn chhe khalipna wishe
ghar to hanmeshan ene rakhewal bolshe,
tun angline poochh kadi barnan wishe
piDa wishe na puchho mane; bas gajhal juo,
murtine koi puchhe kashun tanknan wishe?
hun eklo chhun chhek gaya janmthi ane,
tun puchhe chhe aa janmana sambharnan wishe?
ewi rite witawyun hatun balpan wiki
ke kani ja janto nathi hun parnan wishe
eway manso lakhe manasapnan wishe,
lage ke phletwale lakhyun angnan wishe
puchho mane jo shrap wishe to badhun kahun,
hun kani nahin kahi shakun owarnan wishe
tun kewo nikalyonun kashun dukha nathi mane,
bas dukha to chhe je mein kari e dharna wishe
puchhe chhe dost kem mahobbat wishe mane?
kagalne parashn kon kare tapna wishe?
bija jawab lakhwa samay nahin bache hwe,
peparman pahelo parashn chhe khalipna wishe
ghar to hanmeshan ene rakhewal bolshe,
tun angline poochh kadi barnan wishe
piDa wishe na puchho mane; bas gajhal juo,
murtine koi puchhe kashun tanknan wishe?
hun eklo chhun chhek gaya janmthi ane,
tun puchhe chhe aa janmana sambharnan wishe?
ewi rite witawyun hatun balpan wiki
ke kani ja janto nathi hun parnan wishe



સ્રોત
- પુસ્તક : જાતે પ્રગટ થશે… (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 114)
- સર્જક : વિકી ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ઝેન ઓપસ
- વર્ષ : 2024