સંતાઈ રહેશે ક્યાં સુધી તું હવે તારા વાસમાં?
તુજને હું જોવા ચાહું છું, તારા અસલ લિબાસમાં.
દિલ મારું ભગ્ન તેં કર્યું, હાય તેં શો ગજબ કર્યો?
પંથનો હું દીપક હતો, તારા જીવનવિકાસમાં.
ધર્મ ને કર્મજાળમાં, મુજને હવે ફંસાવ ના;
મુજમાં તું ઓતપ્રોત છે, હું તારા શ્વાસેશ્વાસમાં!
દર્શની લાલસા મને, ભક્તિની લાલસા તને,
બોલ હવે છે ક્યાં ફરક તુજમાં ને તારા દાસમાં?
તું તો પ્રકાશપુંજ છે, મુજને તો કંઈ પ્રકાશ દે;
ભટકું છું હું તિમિરમહીં, લઈ જા મને ઉજાસમાં.
મુજને નથી કાં સ્પર્શતાં, તારાં અભયવચન બધાં?
પૂરાં કરીશ શું બધાં, તું તારા સ્વર્ગવાસમાં?
તારૂંય દિલ વિચિત્ર છે, તારો સ્વભાવ છે અજબ,
કેમ રહે છે દૂર દૂર રહીને તું આસપાસમાં?
મારો જગત નિવાસ છે, તારો નિવાસ મુજ હૃદય,
હું તારા વાસમાં દુઃખી, તું સુખી મારા વાસમાં?
santai raheshe kyan sudhi tun hwe tara wasman?
tujne hun jowa chahun chhun, tara asal libasman
dil marun bhagn ten karyun, hay ten sho gajab karyo?
panthno hun dipak hato, tara jiwanawikasman
dharm ne karmjalman, mujne hwe phansaw na;
mujman tun otaprot chhe, hun tara shwaseshwasman!
darshani lalsa mane, bhaktini lalsa tane,
bol hwe chhe kyan pharak tujman ne tara dasman?
tun to prkashpunj chhe, mujne to kani parkash de;
bhatakun chhun hun timiramhin, lai ja mane ujasman
mujne nathi kan sparshtan, taran abhyawchan badhan?
puran karish shun badhan, tun tara swargwasman?
tarunya dil wichitr chhe, taro swbhaw chhe ajab,
kem rahe chhe door door rahine tun aspasman?
maro jagat niwas chhe, taro niwas muj hriday,
hun tara wasman dukhi, tun sukhi mara wasman?
santai raheshe kyan sudhi tun hwe tara wasman?
tujne hun jowa chahun chhun, tara asal libasman
dil marun bhagn ten karyun, hay ten sho gajab karyo?
panthno hun dipak hato, tara jiwanawikasman
dharm ne karmjalman, mujne hwe phansaw na;
mujman tun otaprot chhe, hun tara shwaseshwasman!
darshani lalsa mane, bhaktini lalsa tane,
bol hwe chhe kyan pharak tujman ne tara dasman?
tun to prkashpunj chhe, mujne to kani parkash de;
bhatakun chhun hun timiramhin, lai ja mane ujasman
mujne nathi kan sparshtan, taran abhyawchan badhan?
puran karish shun badhan, tun tara swargwasman?
tarunya dil wichitr chhe, taro swbhaw chhe ajab,
kem rahe chhe door door rahine tun aspasman?
maro jagat niwas chhe, taro niwas muj hriday,
hun tara wasman dukhi, tun sukhi mara wasman?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 110)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તુ સાહિત્યવર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942