રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજીવી રહ્યો છું મરતાં-મરતાં ઠંડા શ્વાસો ભરતાં-ભરતાં,
મરતાં-મરતાં કોણ નજરને દોરી રહ્યું છે હરતાં-ફરતાં?
આંખો સ્થિર છે દર્શન-ઘેલી એ છે ચિંતાતુર જીવનનાં,
દિલના ધબકારા જોવાને હાથ મૂકે છે ડરતાં-ડરતાં.
દુઃખથી ટેવાયેલું હૈયું શાંતિ મેળવશે શું કિનારે?
જા મઝધારે પાછો, પાગલ! આવ્યો તેવો તરતાં-તરતાં.
હસતા જખ્મો ના અળસાયા દૂઝતા ઘાવો ના રૂઝાયા,
હાય અભાગી આખું જીવતર હાર્યો બખિયા ભરતાં-ભરતાં.
ગમગીનીનો બોજ ઘટ્યો કાં સૂકો દરિયો શેં જોવાશે?
એવો શો આધાર મળ્યો, દિલ! ઝરણાં થંભ્યા ઝરતાં-ઝરતાં?
ધરતીકંપ થયો કે ફરી ગઈ દર્શનની આનંદ-ધ્રુજારી;
છૂટી ગયું કાં હાથથી, સાકી! હોઠે પ્યાલું ધરતાં-ધરતાં?
માન 'જિગર' એ પાણી છે જે પાલવને તરબોળ બનાવે,
આંસુ તો તડપ્યા જ કરે છે પાંપણ પર થંભી થરથરતાં.
jiwi rahyo chhun martan martan thanDa shwaso bhartan bhartan,
martan martan kon najarne dori rahyun chhe hartan phartan?
ankho sthir chhe darshan gheli e chhe chintatur jiwannan,
dilna dhabkara jowane hath muke chhe Dartan Dartan
dukhathi tewayelun haiyun shanti melawshe shun kinare?
ja majhdhare pachho, pagal! aawyo tewo tartan tartan
hasta jakhmo na alsaya dujhta ghawo na rujhaya,
hay abhagi akhun jiwtar haryo bakhiya bhartan bhartan
gamginino boj ghatyo kan suko dariyo shen jowashe?
ewo sho adhar malyo, dil! jharnan thambhya jhartan jhartan?
dhartikamp thayo ke phari gai darshanni anand dhrujari;
chhuti gayun kan haththi, saki! hothe pyalun dhartan dhartan?
man jigar e pani chhe je palawne tarbol banawe,
ansu to taDapya ja kare chhe pampan par thambhi tharathartan
jiwi rahyo chhun martan martan thanDa shwaso bhartan bhartan,
martan martan kon najarne dori rahyun chhe hartan phartan?
ankho sthir chhe darshan gheli e chhe chintatur jiwannan,
dilna dhabkara jowane hath muke chhe Dartan Dartan
dukhathi tewayelun haiyun shanti melawshe shun kinare?
ja majhdhare pachho, pagal! aawyo tewo tartan tartan
hasta jakhmo na alsaya dujhta ghawo na rujhaya,
hay abhagi akhun jiwtar haryo bakhiya bhartan bhartan
gamginino boj ghatyo kan suko dariyo shen jowashe?
ewo sho adhar malyo, dil! jharnan thambhya jhartan jhartan?
dhartikamp thayo ke phari gai darshanni anand dhrujari;
chhuti gayun kan haththi, saki! hothe pyalun dhartan dhartan?
man jigar e pani chhe je palawne tarbol banawe,
ansu to taDapya ja kare chhe pampan par thambhi tharathartan
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 101)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4