રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતું ગુજરાતીમાં જો ‘આવો’ કહે છે
તો મારા કાને એક ટૌકો પડે છે
તું ગુજરાતીમાં જો વાતો કરે છે
તો તારા હોઠથી ફૂલો ઝરે છે
લખું છું ભીંત ઉપર નામ તારું
પછી આ ઓરડો પણ ઝળહળે છે
લખી'તી ગુજરાતીમાં તે ચબરખી
ને એમાંથી હવે કંકુ ખરે છે
અમારા કાનમાં રેડાય અમૃત
તું ગુજરાતી ગઝલ જો ગણગણે છે
ઊડે આ ગુજરાતી છાપાનો કાગળ
અને આખીય શેરી મઘમઘે છે
મને તો એય લાગે અર્થ ગર્ભિત
તું ગુજરાતીમાં જે લવરી કરે છે
એ વાંચીને દિવસ સુધરે અમારો
તું ગુજરાતીમાં કાગળ મોકલે છે
આ છોભીલો પડે ગુજરાતી કક્કો
તું જ્યારે ‘જાવ, નંઈ બોલું' કહે છે
આ અમ્મીજાન પણ આપે છે ઠપકો
તું ઈંગ્લિશના રવાડે ક્યાં ચડે છે
છીએ આ હું ને મારી ભાષા એક જ
ગલત તું એક ને એક બે ગણે છે
જુઓ આકળવિકળ ત્યાં વાણીરાણી
અને અહીંયાં અદમ પણ તરફડે છે
tun gujratiman jo ‘awo’ kahe chhe
to mara kane ek tauko paDe chhe
tun gujratiman jo wato kare chhe
to tara hoththi phulo jhare chhe
lakhun chhun bheent upar nam tarun
pachhi aa orDo pan jhalahle chhe
lakhiti gujratiman te chabarkhi
ne emanthi hwe kanku khare chhe
amara kanman reDay amrit
tun gujarati gajhal jo ganagne chhe
uDe aa gujarati chhapano kagal
ane akhiy sheri maghamghe chhe
mane to ey lage arth garbhit
tun gujratiman je lawri kare chhe
e wanchine diwas sudhre amaro
tun gujratiman kagal mokle chhe
a chhobhilo paDe gujarati kakko
tun jyare ‘jaw, nani bolun kahe chhe
a ammijan pan aape chhe thapko
tun inglishna rawaDe kyan chaDe chhe
chhiye aa hun ne mari bhasha ek ja
galat tun ek ne ek be gane chhe
juo akalawikal tyan wanirani
ane ahinyan adam pan taraphDe chhe
tun gujratiman jo ‘awo’ kahe chhe
to mara kane ek tauko paDe chhe
tun gujratiman jo wato kare chhe
to tara hoththi phulo jhare chhe
lakhun chhun bheent upar nam tarun
pachhi aa orDo pan jhalahle chhe
lakhiti gujratiman te chabarkhi
ne emanthi hwe kanku khare chhe
amara kanman reDay amrit
tun gujarati gajhal jo ganagne chhe
uDe aa gujarati chhapano kagal
ane akhiy sheri maghamghe chhe
mane to ey lage arth garbhit
tun gujratiman je lawri kare chhe
e wanchine diwas sudhre amaro
tun gujratiman kagal mokle chhe
a chhobhilo paDe gujarati kakko
tun jyare ‘jaw, nani bolun kahe chhe
a ammijan pan aape chhe thapko
tun inglishna rawaDe kyan chaDe chhe
chhiye aa hun ne mari bhasha ek ja
galat tun ek ne ek be gane chhe
juo akalawikal tyan wanirani
ane ahinyan adam pan taraphDe chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ૭૮૬ ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 170)
- સર્જક : અદમ ટંકારવી
- પ્રકાશક : લજ્જા પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2014