રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોના હિન્દુ નીકળ્યા, ન મુસલમાન નીકળ્યા,
કબરો ઉઘાડી જોયું તો ઇન્સાન નીકળ્યા.
સહેલાઈથી ન પ્રેમના અરમાન નીકળ્યા,
જો નીકળ્યા તો સાથ લઈ જાન નીકળ્યા.
તારો ખુદા કે નીવડ્યાં બિન્દુય મોતીઓ,
મારાં કરમ કે અશ્રુઓ તોફાન નીકળ્યાં!
એ રંગ જેને જીવ સમા જાળવ્યા હતાં.
એ રંગ એક રાતના મહેમાન નીકળ્યા.
મનમેળ કાજ આમ તો કીધા હતા કરાર,
કિન્તુ કરાર ક્લેશનાં મેદાન નીકળ્યાં.
કરતા હતા પહાડનો દાવો પલાશ પણ,
આવી જો પાનખર તો ખર્યાં પાન નીકળ્યાં.
હું મારા શ્વાસ જેમને સમજી રહ્યો હતો,
‘ઘાયલ’, એ શ્વાસ મોતનાં ફરમાન નીકળ્યાં.
na hindu nikalya, na musalman nikalya,
kabro ughaDi joyun to insan nikalya
sahelaithi na premna arman nikalya,
jo nikalya to sath lai jaan nikalya
taro khuda ke niwaDyan binduy motio,
maran karam ke ashruo teaphan nikalyan!
e rang jene jeew sama jalawya hatan
e rang ek ratna maheman nikalya
manmel kaj aam tea kidha hata karar,
kintu karar kleshnan medan nikalyan
karta hata pahaDno dawo palash pan,
awi jo pankhar to kharyan pan nikalyan
hun mara shwas jemne samji rahyo hato,
‘ghayal’, e shwas motnan pharman nikalyan
na hindu nikalya, na musalman nikalya,
kabro ughaDi joyun to insan nikalya
sahelaithi na premna arman nikalya,
jo nikalya to sath lai jaan nikalya
taro khuda ke niwaDyan binduy motio,
maran karam ke ashruo teaphan nikalyan!
e rang jene jeew sama jalawya hatan
e rang ek ratna maheman nikalya
manmel kaj aam tea kidha hata karar,
kintu karar kleshnan medan nikalyan
karta hata pahaDno dawo palash pan,
awi jo pankhar to kharyan pan nikalyan
hun mara shwas jemne samji rahyo hato,
‘ghayal’, e shwas motnan pharman nikalyan
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 66)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983