રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆજ ઝાંખી થઈ કાંઈ યારની છે હરી હરી;
અતિ આંખડી જાદુગારિયે છે હરી હરી.
નિર્મળ તને પરિમલ બહેકી ઊડે ગગન;
ખુશબો ઇરમ ગુલઝારની છે હરી હરી.
મદિરા થકી મદમસ્ત મ્હાલતી માનની;
કરમાં સુરાહી શરાબની છે ધરી ધરી.
ચંદ્રચાલ પર કુરબાન ચારુ ચકોરવત્;
પ્યારીને પદેપદ મેં ગતિ છે કરી કરી.
અહા! માન મૂકી ગુમાનીએ મીઠી આંખથી;
દિલમાં કંઈ ફરિયાદ મારી ધરી ધરી.
શતકોટિ ઉજ્જવલ ચંદ્રશે ગોરે હાથથી;
ભરી પ્યાલી મસ્ત કલાલીએ રે ધરી ધરી.
અહાહા! પડી પરછાંહી ગોરી હથેળીમાં;
કોટિ સ્વર્ગની ઝલકાઈ આંખ ઠરી ઠરી.
કંઈ કરોડ ખાલી કરી દુકાન શરાબીની;
સૂધ પ્યારીની એક પ્યાલીએ છે હરી હરી.
કોણ નિંદશે મદિરા મહારા મસ્તને;
મઝા કાંઈ જેણે લગાર એની કરી કરી.
મુજને કહે છે સજન શિખામણ મસ્તીની;
મુજ પંથમાં ગતિ મસ્તની છે ખરી ખરી.
ચંદ્ર ઊગતે અવધિ કરી મળવા તણી;
કયારે ચંદ્ર તેહ ઉગાડશે રે હરી હરી?
ખુશ અવાજ કરતું શિરે માહરે ઊડે હુમા;
આજની નિશા પ્રિયા સંગ નક્કી ઠરી ઠરી.
આજની નિશા હરિ જે કરે કે ખૂટે નહીં;
ત્રિજગત ચઢાવું એ આંખડી મેં ધરી ધરી.
રહું હું નિરંતર રંગ પ્યારીની સંગમાં;
નીરખું નયનભર મૂર્તિ મોક્ષ ભરી ભરી.
કવિતા કરી કહી બાલે તાનથી પ્યારીએ;
ખુશ થઈ શીતળ ગોરી બાંહ કંઠ ધરી ધરી.
aaj jhankhi thai kani yarni chhe hari hari;
ati ankhDi jadugariye chhe hari hari
nirmal tane parimal baheki uDe gagan;
khushbo iram guljharni chhe hari hari
madira thaki madmast mhalti manni;
karman surahi sharabni chhe dhari dhari
chandrchal par kurban charu chakorwat;
pyarine padepad mein gati chhe kari kari
aha! man muki gumaniye mithi ankhthi;
dilman kani phariyad mari dhari dhari
shatkoti ujjwal chandrshe gore haththi;
bhari pyali mast kalaliye re dhari dhari
ahaha! paDi parchhanhi gori hatheliman;
koti swargni jhalkai aankh thari thari
kani karoD khali kari dukan sharabini;
soodh pyarini ek pyaliye chhe hari hari
kon nindshe madira mahara mastne;
majha kani jene lagar eni kari kari
mujne kahe chhe sajan shikhaman mastini;
muj panthman gati mastni chhe khari khari
chandr ugte awadhi kari malwa tani;
kayare chandr teh ugaDshe re hari hari?
khush awaj karatun shire mahre uDe huma;
ajni nisha priya sang nakki thari thari
ajni nisha hari je kare ke khute nahin;
trijgat chaDhawun e ankhDi mein dhari dhari
rahun hun nirantar rang pyarini sangman;
nirakhun nayanbhar murti moksh bhari bhari
kawita kari kahi bale tanthi pyariye;
khush thai shital gori banh kanth dhari dhari
aaj jhankhi thai kani yarni chhe hari hari;
ati ankhDi jadugariye chhe hari hari
nirmal tane parimal baheki uDe gagan;
khushbo iram guljharni chhe hari hari
madira thaki madmast mhalti manni;
karman surahi sharabni chhe dhari dhari
chandrchal par kurban charu chakorwat;
pyarine padepad mein gati chhe kari kari
aha! man muki gumaniye mithi ankhthi;
dilman kani phariyad mari dhari dhari
shatkoti ujjwal chandrshe gore haththi;
bhari pyali mast kalaliye re dhari dhari
ahaha! paDi parchhanhi gori hatheliman;
koti swargni jhalkai aankh thari thari
kani karoD khali kari dukan sharabini;
soodh pyarini ek pyaliye chhe hari hari
kon nindshe madira mahara mastne;
majha kani jene lagar eni kari kari
mujne kahe chhe sajan shikhaman mastini;
muj panthman gati mastni chhe khari khari
chandr ugte awadhi kari malwa tani;
kayare chandr teh ugaDshe re hari hari?
khush awaj karatun shire mahre uDe huma;
ajni nisha priya sang nakki thari thari
ajni nisha hari je kare ke khute nahin;
trijgat chaDhawun e ankhDi mein dhari dhari
rahun hun nirantar rang pyarini sangman;
nirakhun nayanbhar murti moksh bhari bhari
kawita kari kahi bale tanthi pyariye;
khush thai shital gori banh kanth dhari dhari
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942