ઝાકળ અશ્રુ બની ઝરી જોયું!
ફૂલના રૂપમાં ખરી જોયું!
એક મૃગજળ અખિલ સૃષ્ટિ છે;
રજકણે રજકણે ફરી જોયું!
ખાક થઈ જ્યોતે જઈ પતંગ સમે;
પ્રેમના પાવકે ઠરી જોયું!
હું જ તસ્વીર થઈ ગયો તેની;
ચિત્ર સ્નેહીનું ચીતરી જોયું!
ગુલપ્રભા અલ્પ બિંદુઓથી હતી;
બુલબુલે આંખડી ભરી જોયું!
રંગ–બૂથી ભરી બધી આલમ;
બાહ્ય દર્શનને વીસરી જોયું!
જઈ શક્યો ક્યાં દિગંતને આગે;
લાખ સિંધુ મહીં તરી જોયું!
ચિત્તને ખોલ નવ–જગતને 'નસીમ';
આ જગતને તે વીસરી જોયું!
jhakal ashru bani jhari joyun!
phulna rupman khari joyun!
ek mrigjal akhil srishti chhe;
rajakne rajakne phari joyun!
khak thai jyote jai patang same;
premna pawke thari joyun!
hun ja taswir thai gayo teni;
chitr snehinun chitri joyun!
gulaprbha alp binduothi hati;
bulbule ankhDi bhari joyun!
rang–buthi bhari badhi alam;
bahya darshanne wisri joyun!
jai shakyo kyan digantne aage;
lakh sindhu mahin tari joyun!
chittne khol naw–jagatne nasim;
a jagatne te wisri joyun!
jhakal ashru bani jhari joyun!
phulna rupman khari joyun!
ek mrigjal akhil srishti chhe;
rajakne rajakne phari joyun!
khak thai jyote jai patang same;
premna pawke thari joyun!
hun ja taswir thai gayo teni;
chitr snehinun chitri joyun!
gulaprbha alp binduothi hati;
bulbule ankhDi bhari joyun!
rang–buthi bhari badhi alam;
bahya darshanne wisri joyun!
jai shakyo kyan digantne aage;
lakh sindhu mahin tari joyun!
chittne khol naw–jagatne nasim;
a jagatne te wisri joyun!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 118)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942